Giới chức Kyrgyzstan bắt giữ em trai Tổng thống bị lật đổ C.Bakiyev

Ngày 22-7, giới chức Cưrơgưxtan cho biết đã bắt giữ ông Akhmat Bakiyev, em trai Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev, vì tình nghi ông A. Bakiyev dính líu đến các cuộc xung đột sắc tộc trong tháng trước làm ít nhất 300 người thiệt mạng.

Thông báo của chính phủ lâm thời cho biết ông A. Bakiyev bị bắt lúc 22 giờ ngày 21/7 (giờ địa phương), tức 23 giờ cùng ngày (giờ Việt Nam) tại thành phố Jalal-Abad thuộc miền Nam và sẽ được đưa về thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan. Cũng theo thông báo này, trong cuộc thẩm vấn đầu tiên, ông A. Bakiyev đã thú nhận có liên quan đến các hoạt động gây rối quy mô lớn ở Gialan-Abad. Tuy nhiên, thông báo này chưa được các nguồn tin độc lập xác nhận.

Ít nhất 300 người, có thể còn hàng trăm người khác, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ hồi tháng trước giữa người sắc tộc Kyrgyzstan và người sắc tộc Uzbekistan ở các thành phố Gialal-Abad và Osh thuộc miền Nam Kyrgyzstan. Các cuộc đụng độ buộc giới chức quốc gia Trung Á này phải áp đặt lệnh giới nghiêm và ban bố tình trạng khẩn cấp ở cả hai khu vực này. Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan hy vọng việc ông A. Bakiyev bị bắt giữ có thể làm tăng cơ hội khôi phục sự ổn định tại miền Nam.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.