Gỡ được vướng mắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tái khởi động

SGGP
Sau thời gian rà soát lại các vấn đề pháp lý, hiện nay các dự án đầu tư xây dựng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Gỡ nút thắt tiền sử dụng đất

Đánh dấu sự khởi động mới nhất của các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm chính là dự án Metropole Thu Thiem vừa được Sở Xây dựng cho phép đủ điều kiện mở bán 456 căn hộ, thuộc khu chức năng số 1, do Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư, diện tích khu đất gần 1,5ha. Như vậy, thị trường bất động sản TP tiếp tục có thêm nguồn cung sản phẩm cao cấp.

Đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, các dự án đầu tư trong khu đô thị đã có hướng xử lý sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận. Theo đó, đối với dự án Metropole Thu Thiem, cơ quan thanh tra cho phép dự án tiếp tục triển khai nhưng sẽ tính lại tiền sử dụng đất, chủ đầu tư đã có văn bản cam kết nộp thêm nếu có phát sinh. Tương tự, Sở TN-MT TPHCM cũng đang trình UBND TP xem xét tháo gỡ các vướng mắc cho dự án Empire City…

Trước đó, tại cuộc họp với tổ công tác về đầu tư trên địa bàn TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã kết luận, TPHCM sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam theo đúng quy định hiện hành. Đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam của Thủ Thiêm, đồng chí Nguyễn Thành Phong chấp thuận đề xuất của Sở Tư pháp về tiếp tục triển khai, xây dựng 4 cầu, công trình nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới theo hình thức hợp đồng BT.

Sở GTVT được giao nhiệm vụ chủ trì khẩn trương rà soát chi phí đầu tư dự án và giá trị các khoản thanh toán hợp đồng BT; tham mưu, đề xuất UBND TP, đảm bảo theo đúng quy định, tránh thất thoát, lãng phí. Các khu đất đã có chủ trương dự kiến thanh toán hợp đồng BT chỉ được TP xem xét triển khai thực hiện sau khi có thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. “Tất cả nội dung trên sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, được sự chấp thuận mới triển khai”, đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết.

Thúc đẩy tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn được kỳ vọng giảm áp lực ùn tắc giao thông đã trễ hẹn hơn cả năm nhưng hiện nay các bên liên quan đã trực tiếp vào cuộc tháo gỡ, khẩn trương gấp rút thi công.

Gỡ được vướng mắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tái khởi động ảnh 1 Cầu Thủ Thiêm 2 đang thi công
Theo thiết kế, cầu Thủ Thiêm 2 có 6 làn xe, mặt cầu chính rộng 27,8m tổng chiều dài 1.465m. Ngoài nhiệm vụ chính kết nối giữa quận 1 và quận 2 thì cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m, hình dáng kiến trúc cầu rồng, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ trung tâm TP qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 2.000 tỷ đồng, theo hình thức BT. Hiện nay, phía quận 1, phần nhánh cầu vượt dọc theo trục đường Tôn Đức Thắng đoạn từ ngã tư Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng đã được lắp đặt rào chắn đường để phục vụ thi công. Phần cầu ở phía quận 2 do không vướng mặt bằng nên thi công thuận lợi, các nhịp cầu đã vươn ra giữa sông Sài Gòn. 
Đại diện chủ đầu tư cho biết, cầu Thủ Thiêm 2 đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt thi công trụ tháp để chuẩn bị các công việc lao lắp dầm thép nhịp chính, dự kiến cuối tháng 3 sẽ căng cáp dây văng, đảm bảo mục tiêu hợp long cầu chính vào tháng 9 tới. Tiến độ cụ thể, phía quận 1 đã hoàn thành nhịp dầm AS6 đến AS9 (đạt 3/10 nhịp), hiện triển khai 2 mũi thi công để thi công các nhịp tiếp theo.

Về phía quận 2, dự án đã hoàn thành nhịp dầm từ mố S5 đến trụ tháp S2; lắp đặt 2/17 đốt dầm thép và đã đổ bê tông 6/34 đốt trụ tháp. Đối với phần nhánh cầu N1 và N2 hiện đang vướng giải phóng mặt bằng nên chưa tổ chức thi công được. Chủ đầu tư cho biết, nếu được bàn giao mặt bằng sớm, đảm bảo tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành cuối năm 2020 và thông xe đầu năm 2021.

LƯƠNG THIỆN - QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Charm Diamond đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Háo hức chờ ngày vươn khơi

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gần như các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải đóng cửa, ngư dân không được ra khơi. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nới lỏng giãn cách để từng bước trở về trạng thái bình thường mới, ngư dân đang háo hức chờ ngày được vươn khơi săn lộc biển sau những ngày dài neo bến.

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế