Gỡ được vướng mắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tái khởi động

SGGP
Sau thời gian rà soát lại các vấn đề pháp lý, hiện nay các dự án đầu tư xây dựng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Gỡ nút thắt tiền sử dụng đất

Đánh dấu sự khởi động mới nhất của các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm chính là dự án Metropole Thu Thiem vừa được Sở Xây dựng cho phép đủ điều kiện mở bán 456 căn hộ, thuộc khu chức năng số 1, do Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư, diện tích khu đất gần 1,5ha. Như vậy, thị trường bất động sản TP tiếp tục có thêm nguồn cung sản phẩm cao cấp.

Đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, các dự án đầu tư trong khu đô thị đã có hướng xử lý sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận. Theo đó, đối với dự án Metropole Thu Thiem, cơ quan thanh tra cho phép dự án tiếp tục triển khai nhưng sẽ tính lại tiền sử dụng đất, chủ đầu tư đã có văn bản cam kết nộp thêm nếu có phát sinh. Tương tự, Sở TN-MT TPHCM cũng đang trình UBND TP xem xét tháo gỡ các vướng mắc cho dự án Empire City…

Trước đó, tại cuộc họp với tổ công tác về đầu tư trên địa bàn TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã kết luận, TPHCM sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam theo đúng quy định hiện hành. Đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam của Thủ Thiêm, đồng chí Nguyễn Thành Phong chấp thuận đề xuất của Sở Tư pháp về tiếp tục triển khai, xây dựng 4 cầu, công trình nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới theo hình thức hợp đồng BT.

Sở GTVT được giao nhiệm vụ chủ trì khẩn trương rà soát chi phí đầu tư dự án và giá trị các khoản thanh toán hợp đồng BT; tham mưu, đề xuất UBND TP, đảm bảo theo đúng quy định, tránh thất thoát, lãng phí. Các khu đất đã có chủ trương dự kiến thanh toán hợp đồng BT chỉ được TP xem xét triển khai thực hiện sau khi có thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. “Tất cả nội dung trên sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, được sự chấp thuận mới triển khai”, đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết.

Thúc đẩy tiến độ cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn được kỳ vọng giảm áp lực ùn tắc giao thông đã trễ hẹn hơn cả năm nhưng hiện nay các bên liên quan đã trực tiếp vào cuộc tháo gỡ, khẩn trương gấp rút thi công.

Gỡ được vướng mắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tái khởi động ảnh 1 Cầu Thủ Thiêm 2 đang thi công
Theo thiết kế, cầu Thủ Thiêm 2 có 6 làn xe, mặt cầu chính rộng 27,8m tổng chiều dài 1.465m. Ngoài nhiệm vụ chính kết nối giữa quận 1 và quận 2 thì cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m, hình dáng kiến trúc cầu rồng, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ trung tâm TP qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 2.000 tỷ đồng, theo hình thức BT. Hiện nay, phía quận 1, phần nhánh cầu vượt dọc theo trục đường Tôn Đức Thắng đoạn từ ngã tư Nguyễn Hữu Cảnh - Tôn Đức Thắng đã được lắp đặt rào chắn đường để phục vụ thi công. Phần cầu ở phía quận 2 do không vướng mặt bằng nên thi công thuận lợi, các nhịp cầu đã vươn ra giữa sông Sài Gòn. 
Đại diện chủ đầu tư cho biết, cầu Thủ Thiêm 2 đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt thi công trụ tháp để chuẩn bị các công việc lao lắp dầm thép nhịp chính, dự kiến cuối tháng 3 sẽ căng cáp dây văng, đảm bảo mục tiêu hợp long cầu chính vào tháng 9 tới. Tiến độ cụ thể, phía quận 1 đã hoàn thành nhịp dầm AS6 đến AS9 (đạt 3/10 nhịp), hiện triển khai 2 mũi thi công để thi công các nhịp tiếp theo.

Về phía quận 2, dự án đã hoàn thành nhịp dầm từ mố S5 đến trụ tháp S2; lắp đặt 2/17 đốt dầm thép và đã đổ bê tông 6/34 đốt trụ tháp. Đối với phần nhánh cầu N1 và N2 hiện đang vướng giải phóng mặt bằng nên chưa tổ chức thi công được. Chủ đầu tư cho biết, nếu được bàn giao mặt bằng sớm, đảm bảo tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành cuối năm 2020 và thông xe đầu năm 2021.

LƯƠNG THIỆN - QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân ứng dụng công nghệ để thanh toán viện phí tại một bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Vấn đề “sống còn”

Ngày 24-11, Viện Chiến lược phát triển kinh tế số phối hợp với Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và Khoa Tài chính (Trường Đại học Kinh tế TPHCM) tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng: kinh nghiệm của Hàn Quốc”. Các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngân hàng số tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới.

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Tăng tốc xuất khẩu, tạo dấu mốc lịch sử của ngành thủy sản

Tình hình xuất khẩu thủy sản tại ĐBSCL thời gian qua có nhiều điểm sáng và tăng trưởng ấn tượng. Mặc dù có “giảm tốc” trong thời gian gần đây nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định sẽ cố gắng vượt khó, đạt khoảng 11 tỷ USD trong năm 2022 - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế