Gói 30.000 tỷ đồng: Nhu cầu nhiều, đáp ứng ít

Đó là đa số ý kiến của các đại biểu tham gia buổi buổi tọa đàm “Lựa chọn căn hộ - Kết nối gói 30.000 tỷ đồng” do Báo điện tử Infonet Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 1-12 tại TPHCM. Qua gần 2 năm triển khai gói 30.000 tỷ đồng, tiến độ giải ngân chỉ đạt 12%, nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục hành chính và quy định liên quan đến gói cho vay chưa rõ ràng.

Chung cư mới ở quận 8, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Vướng đủ đường

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, 2 thủ tục vướng mắc lớn nhất hiện nay khi vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, đó là thủ tục xác nhận tình trạng nhà đất và chứng minh thu nhập của người vay. Theo ông Châu, Thông tư liên tịch 01 của Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường và Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã cho phép thế chấp bất động sản hình thành trong tương lai để vay mua nhà thì ngân hàng (NH) không cần đòi hỏi thêm thủ tục chứng minh thu nhập để vay tiền. “Người mua đã phải ứng trước 20% giá trị căn hộ thì mới được vay 80% giá trị còn lại và phải thế chấp căn hộ đó để đảm bảo khoản vay. Như vậy, tài sản đảm bảo đó đã cao hơn giá trị khoản tiền vay. Vậy mà một số NH vẫn đòi hỏi người vay phải có tài sản khác để thế chấp” - ông Châu nói.

Trong khi đó, ông Huỳnh Song Hào, Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh TPHCM lại cho rằng, việc NH yêu cầu người vay phải xác định thu nhập là nhằm mục đích đảm bảo khả năng trả nợ vay hàng tháng của khách hàng. Theo ông Hào, các trường hợp thu nhập thông qua tài khoản NH thì có cơ sở để thẩm định thu nhập. Tuy nhiên, các trường hợp kinh doanh cá thể, kinh doanh tự do thì cần phải có các chứng từ chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, ông Hào cũng thừa nhận, hiện các hộ kinh doanh cá thể như bán thuốc lá, tiệm tạp hóa… cho biết mỗi ngày bán được từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng nhưng lại không có chứng từ để chứng minh thu nhập nên NH rất khó để thẩm định cho vay. Về vướng mắc trong thủ tục vay, ông Hào cũng cho biết khó khăn nhất mà người đi vay vướng phải là việc xác nhận thực trạng nhà ở. Nhiều hồ sơ vay không có phiếu xác nhận thực trạng nhà ở nên NH cũng không thể cho vay.

Ông Lê Trọng Khương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hưng Thịnh cho biết, số lượng khách hàng mua căn hộ của Công ty Hưng Thịnh có nhu cầu vay gói 30.000 tỷ đồng rất lớn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có trường hợp nào được vay. Nguyên nhân là do Công ty Hưng Thịnh mua lại dự án của các chủ đầu tư trước đây không có khả năng thực hiện dự án, tiếp tục hoàn thiện dự án và bán ra thị trường. Khách hàng mua các dự án này khi gõ cửa các NH hỏi vay gói 30.000 tỷ đồng thì không được chấp thuận vì các NH cho biết mua nhà qua chủ đầu tư cấp 2 thì không được vay gói hỗ trợ này.

Giảm thời gian thủ tục xây dựng

 

* Liên quan Thông tư 32/2014 của NHNN mở rộng đối tượng và điều kiện cho vay đối với gói 30.000 tỷ đồng, nhiều ý kiến cho rằng, chưa thể tác động ngay đến tiến độ giải ngân gói này mà phải có độ trễ nhất định. Hiện Vietcombank chi nhánh TPHCM chỉ mới cho 5 trường hợp vay mua căn hộ dưới 1,05 tỷ đồng và đang tiếp tục thẩm định các hồ sơ tiếp theo. Riêng các trường hợp khác như cho vay sửa chữa, vay trả nợ các căn hộ trước đây đủ điều kiện vay gói 30.000 tỷ đồng…, hiện vẫn phải chờ hướng dẫn và các biểu mẫu xác nhận liên quan.

 

Ngoài vướng mắc liên quan đến thủ tục, ngành NH cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng chậm là do thiếu nguồn cung, nhất là các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Trong khi đó, tiến độ chuyển đổi dự án nhà ở thương mại (NƠTM) sang NƠXH và chuyển đổi căn hộ lớn sang căn hộ nhỏ cũng rất chậm nên các NH chỉ tập trung cho vay gói này từ các dự án NƠTM đáp ứng điều kiện: diện tích dưới 70m²/căn hộ, giá dưới 15 triệu đồng/m² hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn…, nhưng số lượng không nhiều.

Về việc này, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản (BĐS) Sở Xây dựng TPHCM, cho biết tại TPHCM có 8/11 dự án đã được UBND TPHCM chấp thuận chuyển đổi từ NƠTM sang NƠXH, và 9/24 dự án NƠTM được TP chấp thuận cho chuyển đổi căn hộ từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ. Nguyên nhân dẫn đến việc chuyển đổi này còn chậm, theo ông Sơn, không chỉ vì các dự án không đảm bảo các điều kiện về dân số, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khi chia nhỏ căn hộ nên không được chấp thuận, mà một số doanh nghiệp BĐS thấy không đáp ứng các điều kiện liên quan khi điều chỉnh diện tích căn hộ nên không chuyển đổi nữa. Ông Sơn cũng cho biết, mới đây, Bộ Xây dựng vừa gia hạn thời gian chuyển đổi dự án NƠTM sang NƠXH và căn hộ lớn sang căn hộ nhỏ đến cuối năm 2015 thay vì 2014 nên thời gian sắp tới, sẽ có nhiều dự án được chuyển đổi, góp phần đáp ứng nguồn cung cho thị trường và tạo điều kiện đẩy mạnh gói giải ngân 30.000 tỷ đồng.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp BĐS triển khai nhanh dự án nhà ở giá thấp và dự án NƠXH trên địa bàn TP, ông Sơn cho biết, Nghị quyết 43/2014 của Chính phủ đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 40% thời gian hoàn tất thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư có sử dụng đất. Hiện Sở Xây dựng đang nghiên cứu rút ngắn thêm thời gian thực hiện các thủ tục liên quan như: chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp phép xây dựng… để giảm thêm 10% nữa.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế