Hà Nội: Khai bút đầu xuân

(SGGP).- Ngày 12-2, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức lễ khai bút đầu xuân tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, lễ khai bút đầu xuân là việc làm thiết thực của ngành GD-ĐT thủ đô nhằm thực hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc, đồng thời bày tỏ tấm lòng thành kính đối với ân đức của các bậc thánh nhân đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà. Lễ khai bút cũng là sự kiện nhằm nối tiếp truyền thống hiếu học, thể hiện lòng ngưỡng mộ của người dân quê hương đối với cụ Chu Văn An cũng như các bậc hiền tài của đất nước.

6 chữ “Thi - Đua - Dạy - Tốt - Học - Tốt” được các đại biểuviết tại lễ Khai bút Xuân Bính Thân 2016

Mở đầu lễ khai bút là văn tế tưởng niệm cụ Chu Văn An, sau đó, người dân, các em học sinh được dâng hương lên ban thờ cụ Chu Văn An. Đặc biệt, người dân và các em học sinh được khai bút trên tờ giấy đỏ. Các chữ được viết ra giấy bởi những người chuyên viết chữ Nho và ý nghĩa hoàn toàn theo họ mong muốn. Thay mặt ngành giáo dục Hà Nội, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã hứa trước đền thờ cụ Chu Văn An xin gắng sức nối chí người xưa, tự hào thầy mẫu mực, dạy tốt, trò ra sức luyện rèn - học tốt chăm ngoan. Năm nay, 6 chữ được ngành GD-ĐT thủ đô chọn khai bút đầu xuân là lời dạy của Bác Hồ: Thi đua dạy tốt, học tốt.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục