Hà Nội: Mưa lũ tiếp tục hoành hành

Hà Nội: Mưa lũ tiếp tục hoành hành

Sinh hoạt đảo lộn do... nước

Sáng nay, thời điểm đông đúc thường ngày nhưng không gian vẫn một màu xám đục. Nhiều nhà mặt phố vẫn đóng cửa im ỉm. Nhiều cửa hàng buôn bán chưa mở. Công sở thì vắng như "chùa bà Đanh”. Chỉ có những người có việc bất khả kháng mới ra đường, phố phường thì thưa thớt người. Hầu hết lực lượng xe ôm và taxi đều từ chối chở khách.

Hà Nội: Mưa lũ tiếp tục hoành hành ảnh 1
Giao thông Hà Nội hỗn loạn do mưa lớn kéo dài. Ảnh: Q. Khánh

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, sở dĩ nước tấn công vào nhà dân là do các hồ chứa nước, các sông và hệ thống tiêu nước đã quá tải và hầu như không còn khả năng tiêu nước, nay lại có mưa lớn đổ về. Mưa theo từng đợt cắn đuôi nhau, nước "từ trên trời rơi xuống” thật nhiều. 

Theo tính toán của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, đến 10 giờ sáng nay, lượng mưa đo được tại trạm Láng (Hà Nội) khoảng 400 mm, tại khu vực Hà Đông là 520 mm. Trong khi đó, năng lực vận hành tiêu nước của Hà Nội phổ biến mới đạt trung bình 100 mm/ngày. Do đó, tại nhiều nơi, mực nước các sông hồ dâng lên nhanh từ 1,5 đến trên 2m so với mức nước ban đầu.

Hồ Gươm được coi là “không thể ngập” thế mà đến tối qua, mực nước tràn qua bờ hồ lên tới tận mặt phố Lê Thái Tổ, Hàng Khay.

Anh Đức Hạnh nhà ở quận Hoàng Mai cho biết, từ đêm qua, nước đã bắt đầu tấn công vào nhà anh, đến sáng nay nước ngập vào nhà tới 70cm làm ngập tõm chiếc xe máy. Do đặc điểm công việc phải làm từ 3 giờ sáng, anh Hạnh buộc phải cởi quần áo, vác xe đạp lội ra khỏi nhà để đến nơi làm việc cho kịp thời gian.

Không chỉ vậy, nhiều nhà dân ở khu vực quận Đống Đa, Thanh Xuân, thành phố Hà Đông cũng chịu trận với mưa lũ tấn công vào nhà. Tại khu tập thể I, F Nam Thành Công nằm trên đường Thái Hà, một trong những điểm ngập sâu nhất của thành phố, nhiều nhà dân ở tầng 1 nước ngập tới 1m, toàn bộ điện lưới của khu tập thể đã  bị cắt từ sáng hôm qua đến sáng nay vẫn chưa được khôi phục.

Bác Nguyễn Văn Mạnh, một người dân ở nhà I1 Thái Hà cho biết, điện mất suốt từ hôm qua khiến cho nhiều hoạt động của người dân trong khu nhà bị đảo lộn. Nhiều gia đình đã phải ăn mì tôm vì chưa có điện để nấu cơm và cũng không thể đi ra chợ để mua đồ ăn vì xung quanh khu nhà nước ngập quá sâu. 

Còn tại khu vực Mễ Trì, Thanh Xuân, nước ngập lênh láng, gây nên cảnh ùn tắc bất ngờ. “Ngay cả một đoàn xe đám ma cũng đành chịu cảnh chết lặng, không cách gì xoay xỏa nổi”, anh Phúc- người sống tại khu vực kể. “Người ta cũng chứng kiến cảnh xe cảnh sát giao thông bất động vì nước ngập đến lưng chừng thân xe. Ngay cả khu vực Trung tâm hội nghị Quốc gia cũng bị nước ngập tấn công”.

Hà Nội: Mưa lũ tiếp tục hoành hành ảnh 2
Nhiều đoạn đường đã biến thành sông
Ở những khu không bị ngập thì người dân cũng khó về nhà được vì xe bị ngập chết máy trên đường về. Chị Cẩm Chương, nhà ở khu Đại Kim- định Công cho biết: tôi không thể đẩy nổi chiếc xe đi hàng chục km trong những con đường ngập nước, đành đến nhà bà chị ở nhờ.

Từ sáng, nhiều người dân đã đội mưa ra khu vực chợ lân cận mua thức ăn, trong đó thực phẩm ăn liền như mỳ tôm là mặt hàng đắt khách nhất.

Tình trạng ngập úng và tắc đường cũng đã khiến cho nhiều chợ xanh đã phải ngừng hoạt động vì nhiều nguồn rau, thịt cá từ các tỉnh lận cận không vận chuyển được vào thành phố. Nếu có thì nhiều mặt hàng thiết yếu như cá, thịt và rau đều tăng giá hơn 10% so với những ngày thường.

Huy động tổng lực, khắc phục sự cố điện, nước

Cũng trong sáng nay, theo ghi nhận của chúng tôi tại một số bệnh viện lớn của Hà Nội như: Nhi trung ương, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Việt Đức, số người tới khám chữa bệnh ít hơn rất nhiều so với ngày thường, nhưng các cuộc gọi cấp cứu và đề nghị giúp đỡ khám chữa bệnh tại nhà tăng rất cao.

Theo một số bác sỹ, nguyên nhân chính là do mưa lớn, đường ngập và tắc nên số người tới khám bệnh giảm nhưng thực tế số người mắc bệnh nhất là cảm cúm, viêm đường hô hấp là không hề giảm. Trong khi đó, Trung tâm vẫn chuyển cấp cứu 115 cũng cho biết, từ sáng hôm qua tới nay, có tới 20% cuộc gọi đề nghị cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân không thực hiện được, hoặc trễ giờ cũng chỉ vì đường ngập và tắc.

Do trạm 220kV Hà Đông đã bị ngập úng và để đảm bảo an toàn lưới điện, tối qua, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã phải yêu cầu đơn vị vận hành tách các máy biến áp 220, 110 kV và một số đường dây cùng cấp điện áp ra khỏi hệ thống điện.

Hà Nội: Mưa lũ tiếp tục hoành hành ảnh 3

Thanh niên đẩy xe

Sáng nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động các đơn vị trực thuộc và lực lượng bổ sung 500 người để khắc phục các sự cố điện. Một số nơi trong nội thành Hà Nội đã có điện trở lại. Theo EVN, nếu mưa giảm, trong 1 hoặc chậm nhất là 2 ngày tới, các nơi xảy ra sự cố sẽ được khắc phục, việc cung cấp điện trở lại bình thường.

Ngay từ  đêm qua, công ty thoát nước Hà Nội, đã huy động toàn bộ lực lượng công nhân và được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội "tiếp viện" thêm nhân lực, đã bố trí rải người canh ở hầu hết các hố ga, cống thoát nước. Với việc bố trí người trực ngay tại hiện trường để xử lý ngay các sự cố,

Công ty Thoát nước Hà Nội chỉ đạo và mở hẳn nắp cống để nước chảy xuống giúp cho việc thoát nước được nhanh hơn. Đến 11 giờ sáng nay, mưa đã nhỏ hơn, mực nước trên các tuyến phố lớn, phố ở khu vực cao đã rút dần nước.

Trao đổi với PV báo SGGP, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cho biết, đợt mưa bất thường xảy ra ngày 31-10, là do không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao. Tuy nhiên, đây cũng có thể xem là hiện tượng bất thường của thời tiết với những nhiễu động khó lường. Trọng tâm mưa là thủ đô Hà Nội và khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ.

Dự báo hôm nay 1-11, trọng tâm mưa sẽ chuyển lên trung du Bắc bộ.

VIỆT - KHÁNH - NAM

Thông tin liên quan

 Hà Nội ngập trong biển nước

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất