Hà Tĩnh công nhận 2 làng nghề truyền thống

SGGP
Ngày 11-12, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã có quyết định công nhận 2 làng nghề và 3 nghề truyền thống năm 2020. 

Theo đó, gồm: Làng nghề muối thôn Châu Hạ (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà); làng nghề đan lát thôn Nam Giang (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà); nghề nề Đình Hòe (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà); nghề làm bánh đa, bánh mướt Chợ Cầu (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) và nghề làm bún thôn Phương Giai (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh).

Làng nghề muối thôn Châu Hạ có quá trình hình thành và tồn tại đến nay đã gần 100 năm, hiện diện tích sản xuất muối trên 14ha, có 126 hộ dân làm nghề, năng suất sản xuất muối mỗi năm đạt khoảng 2.500 tấn.

Với làng nghề đan lát thôn Nam Giang, quá trình hình thành và tồn tại đến nay đã hàng trăm năm, hiện có trên dưới 70 hộ dân gắn bó với nghề. Các sản phẩm đan lát phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt trong gia đình, như thúng mủng, nong nia, dần sàng, rổ rá, kiềng, giỏ, gàu tát nước, oi, nơm đó, nhủi cá...

Nghề nề Đình Hòe (nghề xây dựng), quá trình hình thành và tồn tại khoảng 200-300 năm, hiện nay ở xã Đỉnh Bàn có trên 1.000 người làm nghề nề ở trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh, thu nhập bình quân thợ chính từ 300.000-400.000 đồng/người/ngày công…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách tham quan đường nhiếp ảnh nghệ thuật

TPHCM có Đường nhiếp ảnh nghệ thuật đầu tiên

Sáng ngày 25-11, Hội Nhiếp ảnh TPHCM khai mạc “Đường nhiếp ảnh nghệ thuật” (trục đường Đồng Khởi, quận 1, bắt đầu từ trụ sở Sở VH-TT TPHCM đến công viên Chi Lăng), trưng bày triển lãm ảnh với hai chủ đề: “Thế giới qua ống kính nhiếp ảnh” và “Thành phố tôi yêu”. 

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Dự án nghệ thuật đường phố Saigon Urban Arts 2021

Saigon Urban Arts 2021 là dự án nghệ thuật quốc tế vừa được khởi động tổ chức bởi Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Goethe tại TPHCM, trong khuôn khổ Quỹ Văn hóa Pháp - Đức phối hợp cùng Hội đồng nghệ thuật Thụy Sĩ Pro Helvetia.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra mắt tuyển tập 300 bài hát thiếu nhi

Ngày 20-11, tại Đường sách TPHCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi giao lưu và chia sẻ đến khán giả của mình nhân dịp ra mắt 2 tuyển tập nhạc 300 bài hát thiếu nhi20 năm sáng tác âm nhạc Nguyễn Văn Chung do NXB Đồng Nai ấn hành.

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.