Hà Tĩnh công nhận 2 làng nghề truyền thống

SGGP
Ngày 11-12, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã có quyết định công nhận 2 làng nghề và 3 nghề truyền thống năm 2020. 

Theo đó, gồm: Làng nghề muối thôn Châu Hạ (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà); làng nghề đan lát thôn Nam Giang (xã Thạch Long, huyện Thạch Hà); nghề nề Đình Hòe (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà); nghề làm bánh đa, bánh mướt Chợ Cầu (xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh) và nghề làm bún thôn Phương Giai (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh).

Làng nghề muối thôn Châu Hạ có quá trình hình thành và tồn tại đến nay đã gần 100 năm, hiện diện tích sản xuất muối trên 14ha, có 126 hộ dân làm nghề, năng suất sản xuất muối mỗi năm đạt khoảng 2.500 tấn.

Với làng nghề đan lát thôn Nam Giang, quá trình hình thành và tồn tại đến nay đã hàng trăm năm, hiện có trên dưới 70 hộ dân gắn bó với nghề. Các sản phẩm đan lát phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt trong gia đình, như thúng mủng, nong nia, dần sàng, rổ rá, kiềng, giỏ, gàu tát nước, oi, nơm đó, nhủi cá...

Nghề nề Đình Hòe (nghề xây dựng), quá trình hình thành và tồn tại khoảng 200-300 năm, hiện nay ở xã Đỉnh Bàn có trên 1.000 người làm nghề nề ở trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh, thu nhập bình quân thợ chính từ 300.000-400.000 đồng/người/ngày công…

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.