Hải quan đòi truy đủ thuế đá vôi xuất khẩu

Các doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu đá vôi đã khai báo mặt hàng này là nguyên liệu đá thông thường với thuế xuất khẩu 15%. Tuy nhiên mới đây, Tổng cục Hải quan cho rằng, đây không phải là vật liệu xây dựng thông thường nên phải áp thuế xuất khẩu 17% và yêu cầu “tính đúng, tính đủ”.
Hải quan đòi truy đủ thuế đá vôi xuất khẩu ảnh 1

Đá xuất khẩu có nguồn gốc từ đá vôi

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan gửi báo chí ngày 31-12, sau khi cơ quan này ban hành văn bản yêu cầu xem xét lại các mặt hàng đá xuất khẩu để tính lại thuế, các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng khai báo là đá xây dựng có nguồn gốc từ đá vôi đã có văn bản cho rằng, việc Tổng cục Hải quan áp dụng điểm g khoản 1 Điều 64 Luật Khoáng sản là chưa đầy đủ.

Cụ thể, các doanh nghiệp cho rằng, mặt hàng đá xuất khẩu đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất xi măng pooc-lăng nhưng không đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu sản xuất đá ốp lát, đá mỹ nghệ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam thì có thể đưa vào Danh mục khoáng sản làm vật liệu thông thường để tính thuế. 

Trước đó vào ngày 30-10, Tổng cục Hải quan đã ban hành công văn về giấy phép thu hồi đá vôi và hướng dẫn phân loại mặt hàng đá. Theo đó, mặt hàng xuất khẩu là đá vôi, đá chứa canxi thì thuộc nhóm 25.21 và Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan hải quan các tỉnh, thành phố rà soát các tờ khai xuất khẩu và hồ sơ xuất khẩu đối với mặt hàng khai báo là đá vôi, đá chứa canxi, đá xây dựng... thuộc nhóm 25.21 nhưng chưa phân loại để phân loại và áp dụng mức thuế đúng quy định, thu đủ thuế và xử phạt theo quy định.

Chiều ngày 30-12, Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi họp với đại diện Vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng đi tới thống nhất: mặt hàng đá vôi đáp ứng TCVN 6072:2013 về đá vôi làm nguyên liệu sản xuất xi măng clanhke pooc lăng – (hàm lượng CaCO3 ≥ 85% và hàm lượng MgCO3≤7%”) thì không thuộc Danh mục khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Trong thời gian rà soát, làm rõ các dấu hiệu gian lận, Tổng cục Hải quan đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ (Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Kiểm định hải quan và hải quan các địa phương) khẩn trương, tăng cường kiểm soát, lấy mẫu phân tích phân loại đối với 2 lô hàng thuộc tờ khai số 303659537921, số vận đơn 122000013145632 của Công ty TNHH Xuất khẩu quốc tế GIMEXCO ngày 17-12-2020 khai báo: Đá xây dựng có nguồn gốc từ đá vôi, dùng làm vật liệu xây dựng, đã được gia công đập nghiền, sàng, dùng làm vật liệu xây dựng khối lượng dung sai 10% (2 dòng hàng), mã số 2517.49.00.30 (thuế xuất khẩu 15%) và lô hàng thuộc tờ khai số 303658143520, số vận đơn 122000013130121 của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại toàn cầu Thành Đạt, khai báo: Đá xây dựng có nguồn gốc từ đá vôi dạng viên có kích thước 40-90mm thu được từ quá trình đập, nghiền, sàng, tuyển dùng làm vật liệu xây dựng, mã số 2517.49.00.30 (thuế xuất  khẩu 15%) được mở tại Chi cục Hải quan cảng Cẩm Phả - Quảng Ninh. 

Trên cơ sở kết quả giám định ngày 25-12-2020 của Chi nhánh công ty cổ phần giám định và khử trùng FCC tại Hải Phòng, thông báo kết quả phân tích các mẫu hàng thuộc 2 tờ khai trên là đá có nguồn gốc từ đá vôi có thành phần CaC03 trên 85% và MgC03 dưới 7%, mã số 2521.00.00 nên thuế xuất  khẩu là 17%. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực đón làn sóng đầu tư mới

Nỗ lực đón làn sóng đầu tư mới

Thông tin đoàn doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ gồm nhiều tập đoàn lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong tuần này đã làm cho hoạt động thu hút đầu tư ở TPHCM thêm sôi động. Hiện TPHCM đang nỗ lực để đón làn sóng đầu tư từ các DN nước ngoài (FDI) đổ bộ vào Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nhiều trại chăn nuôi "treo" chuồng do thua lỗ

Hiện nay, nhiều trang trại chăn nuôi tại khu vực Đông Nam bộ đang phải "treo" chuồng do sức mua giảm, thức ăn chăn nuôi giá tăng cao. Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ để duy trì, tái đàn.

Thông tin kinh tế

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Ngày 27-3-2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.
Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.