Hàng chục tỷ đồng lo Tết cho người nghèo ở Tây Nguyên

Năm 2005, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai kéo dài. Vì vậy, từ đầu tháng 1-2006, lãnh đạo các tỉnh này đã chủ động trích ngân sách, lên kế hoạch tổ chức các đoàn về tận các xã vùng sâu để thăm hỏi, tặng quà, cứu trợ xã hội, góp phần giúp mọi người dân vui vẻ đón Tết.

Gian hàng tình thương giúp học sinh nghèo được duy trì hàng năm ở nhiều trường học tại TP Đà Lạt.
Ảnh: THỤY TRANG

Tại Kon Tum, ngoài cứu đói cho các hộ nghèo thiếu ăn, các huyện đã chủ động lập danh sách xin tỉnh hỗ trợ cho 2.000 hộ (mỗi hộ 250.000 đồng) ở 2 huyện Sa Thầy và Đắc Glei để đồng bào mua sắm các vật dụng cần thiết trong mùa đông lạnh giá.

Tại Gia Lai, tổng kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, xã hội lên đến 8,38 tỷ đồng; trong đó, diện đối tượng được hỗ trợ đã được mở rộng hơn so với mọi năm…

Tỉnh đã cấp kinh phí 500 triệu đồng bổ sung quỹ cứu đói cho các huyện, thị thành để hỗ trợ gạo cho các hộ đặc biệt khó khăn trong dịp Tết và tặng quà Tết cho 160 làng, mỗi làng 200.000 đồng.

Tại tỉnh Đắc Lắc, 17.724 đối tượng chính sách và người có công với cách mạng được tặng tiền, quà với mức từ 70.000 đồng – 400.000 đồng; 90.247 hộ nghèo và 50.000 hộ đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng thiên tai cũng được hỗ trợ. Tổng kinh phí chăm lo Tết cho các đối tượng lên đến hơn 7 tỷ đồng.

Tại Lâm Đồng, UBND tỉnh đã quyết định không bắn pháo hoa nhằm lấy khoản kinh phí vài trăm triệu đồng này để tăng thêm kinh phí cho các địa phương giúp đỡ hộ nghèo ăn Tết. Tại huyện vùng sâu Đam Rông (nằm giữa Đắc Lắc và Lâm Đồng) mới thành lập hơn một năm với hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, có đến 2/3 dân số được hỗ trợ với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng gồm hộ nghèo, đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, nhờ cây điều được mùa, cà phê có nước tưới, nhà nước đầu tư lớn nên tình hình sản xuất có bước tăng trưởng lớn so với năm trước. Ngay cạnh bên là huyện kinh tế mới Lâm Hà (cũng là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống). ông Nguyễn Đức Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện không giấu được niềm vui vì huyện vừa tổ chức hội nghị “gặp mặt nhân sĩ, già làng, trí thức, cốt cán” quy mô lớn hơn mọi năm với 240 đại biểu.

Năm 2005 là năm mà Tây Nguyên phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai. Đầu năm hạn nặng, cà phê giảm sản lượng đến 40%, cuối năm lũ quét nhiều nơi. Trong thời khắc giáp hạt cuối năm, đồng bào các dân tộc một lần nữa lại thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền luôn luôn chăm lo, động viên kịp thời cả bằng vật chất lẫn tinh thần để đồng bào cùng vui Tết cổ truyền – đón năm mới trong tinh thần đại đoàn kết cộng đồng.

VĂN PHONG

 

Phú Yên: Không bắn pháo hoa, dành tiền xóa nhà tạm

UBND tỉnh Phú Yên vừa quyết định không tổ chức bắn pháo hoa trong giao thừa Tết Nguyên đán Bính Tuất như dự kiến. Đồng thời, chuyển 150 triệu đồng chi cho việc này để xóa nhà ở tạm, xây nhà mới cho các hộ nghèo trong tỉnh. Đây là năm thứ hai Phú Yên không bắn pháo hoa đón giao thừa để dành  kinh phí hỗ trợ cho người nghèo. Được biết, trong dịp Tết Ất Dậu 2005, tỉnh đã tiết kiệm hơn 200 triệu đồng, nhờ vậy, góp phần giúp cho 40 hộ nghèo có nhà mới.

THẠCH BÍCH


Các tin, bài viết khác