Hàng hóa ùn tắc do vướng quy định

SGGP
Báo SGGP nhận được phản ánh của hàng chục doanh nghiệp về việc hàng hóa của họ bị ùn ứ tại một số cảng trên địa bàn TPHCM, do vướng quy định làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập theo Quyết định số 15/2017 của Thủ tướng (có hiệu lực từ ngày 1-7-2017). 

Hàng hóa ùn tắc do vướng quy định


Quyết định số 15/2017 siết chặt việc kiểm tra, giám sát các mặt hàng thuộc diện nhập khẩu tại “cửa khẩu nhập”. Thế nhưng, khái niệm “cửa khẩu nhập” được hiểu như thế nào thì hải quan khá lúng túng.
Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 4284 hướng dẫn lực lượng hải quan các tỉnh, TP về một số nội dung liên quan đến Quyết định số 15/2017. Thế nhưng, công văn này chưa giải đáp được vướng mắc nội tại liên quan đến “cửa khẩu nhập”. Theo Cục Hải quan TPHCM thì “cửa khẩu nhập” chưa được giải thích rõ ràng, là nơi hàng hóa nhập khẩu (cảng dỡ hàng) hay cảng đích ghi trên vận đơn? Đây là nguyên nhân gây tình trạng ùn ứ hàng hóa nhập khẩu ở các cửa khẩu dỡ hàng (Cái Mép, Cát Lái, Tân Cảng - Hiệp Phước). Cho đến thời điểm này, Cục Hải quan TPHCM vẫn đang… chờ hướng dẫn từ Tổng cục Hải quan.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế