Hàng hóa ùn tắc do vướng quy định

SGGP
Báo SGGP nhận được phản ánh của hàng chục doanh nghiệp về việc hàng hóa của họ bị ùn ứ tại một số cảng trên địa bàn TPHCM, do vướng quy định làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập theo Quyết định số 15/2017 của Thủ tướng (có hiệu lực từ ngày 1-7-2017). 

Hàng hóa ùn tắc do vướng quy định


Quyết định số 15/2017 siết chặt việc kiểm tra, giám sát các mặt hàng thuộc diện nhập khẩu tại “cửa khẩu nhập”. Thế nhưng, khái niệm “cửa khẩu nhập” được hiểu như thế nào thì hải quan khá lúng túng.
Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 4284 hướng dẫn lực lượng hải quan các tỉnh, TP về một số nội dung liên quan đến Quyết định số 15/2017. Thế nhưng, công văn này chưa giải đáp được vướng mắc nội tại liên quan đến “cửa khẩu nhập”. Theo Cục Hải quan TPHCM thì “cửa khẩu nhập” chưa được giải thích rõ ràng, là nơi hàng hóa nhập khẩu (cảng dỡ hàng) hay cảng đích ghi trên vận đơn? Đây là nguyên nhân gây tình trạng ùn ứ hàng hóa nhập khẩu ở các cửa khẩu dỡ hàng (Cái Mép, Cát Lái, Tân Cảng - Hiệp Phước). Cho đến thời điểm này, Cục Hải quan TPHCM vẫn đang… chờ hướng dẫn từ Tổng cục Hải quan.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoạt động sản xuất tại một doanh nghiệp ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế