(SGGP).– Ngày 3-6, ông Bùi Chiến Thắng, Phó Tổng giám đốc cảng vụ Hải Phòng, xác nhận hiện đang có hơn 1.000 container thịt đông lạnh các loại đang nằm tồn đọng tại các cảng Chùa Vẽ, Tân Cảng và cả Đình Vũ, Đoạn Xá, Green Port thuộc hệ thống cảng Hải Phòng.
Cảng vụ Hải Phòng cho biết, mỗi ngày chỉ có khoảng 10 - 15 container hàng đông lạnh được doanh nghiệp tới làm thủ tục thông quan. Có nhiều lô hàng, doanh nghiệp lưu cữu tại cảng đã 3 - 4 tuần vẫn không đưa ra ngoài.
Theo lý giải của các doanh nghiệp, sở dĩ hàng bị tồn đọng là do các sản phẩm thịt trên thị trường tiêu thụ chậm, ảnh hưởng của việc có dịch tai xanh ở miền Bắc, người dân thờ ơ với sản phẩm thịt, đặc biệt là thịt heo. Cùng đó, vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ thịt cũng chậm hơn các tháng còn lại. Trong khi các hợp đồng nhập thịt về đã được thực hiện, hàng ngày vẫn có khoảng 50 - 60 container thịt đông lạnh được nhập về nhưng các doanh nghiệp không “nhiệt tình” thực hiện thủ tục thông quan để đưa hàng ra thị trường.
Theo ông Chiến, tình trạng hàng bị ùn ứ kể trên đã làm hệ thống cảng của Hải Phòng bị tắc nghẽn, các kho chứa và hệ thống cung cấp điện làm lạnh đều quá tải.
Ph.Văn