Hàng ngàn người dân tiễn biệt GS-TS Trần Văn Khê

(SGGPO). – Sáng 29-6, hàng ngàn người dân và các thân hữu, nhiều văn nghệ sĩ cùng các thế hệ học trò của GS-TS Trần Văn Khê đã có mặt tại nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24 quận Bình Thạnh, TPHCM để đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng chí Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM cùng đại diện lãnh đạo nhiều ban ngành, đoàn thể cũng đã đến tiễn đưa GS-TS Trần Văn Khê.

Thay mặt gia đình, GS-TS Trần Quang Hải, con trai trưởng của GS-TS Trần Văn Khê nói lời cảm tạ. Ảnh: Minh An

Hàng ngàn người dân tiễn đưa linh cữu GS-TS Trần Văn Khê. Ảnh: Minh An

Có mặt từ rất sớm, dàn nhạc lễ và đoàn ngự giá với trang phục truyền thống đã được chuẩn bị rất chu đáo, đứng hai bên đường chờ đưa tiễn linh cữu của vị giáo sư – người đã dành trọn cả cuộc đời cho âm nhạc dân tộc, cho văn hóa truyền thống Việt Nam. Các diễn viên trẻ trong đồng phục áo dài trắng và nhiều thế hệ là nghệ nhân, nhạc công của CLB Tiếng hát Quê Hương đã có mặt để tiễn đưa người thầy đáng kính.

Trước khi tiến hành các nghi thức di quan, thay mặt gia đình, GS-TS Trần Quang Hải, con trai trưởng của GS-TS Trần Văn Khê đã nói lời cảm tạ. GS-TS Trần Quang Hải cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo đã gửi vòng hoa và trực tiếp đến viếng tang lễ của cha ông. “Tôi sẽ đi theo con đường mà cha tôi đã chọn và tâm huyết, đó là tiếp tục tham gia công tác nghiên cứu, góp phần hoàn thiện các hồ sơ đang chuẩn bị đệ trình lên Tổ chức UNESCO đề nghị công nhận các bộ môn nghệ thuật: Hát then, cải lương... là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại... Xin cảm ơn những tấm lòng kính mến và tình cảm của người dân, của các văn nghệ sĩ, của các thế hệ học trò của cha tôi trong những ngày tang lễ tổ chức tại đây. Tôi mong sao sẽ giữ gìn và phát huy những giá trị tinh thần mà cha tôi đã để lại, để biến ngôi nhà quen thuộc với công chúng, nơi mà cha tôi đã sinh sống suốt nhiều năm qua tại quê nhà, thành trung tâm mang tên của ông. Trung tâm này góp phần bảo vệ các di sản và gìn giữ các giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam. Toàn bộ số tiền phúng điếu tang lễ sẽ được dùng trong việc tổ chức quỹ học bổng mang tên cha tôi như di nguyện mà ông đã để lại cho chúng tôi” GS-TS Trần Quang Hải chia sẻ…

Trong số hơn 500 vòng hoa của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và hơn 1.000 tập thể, cá nhân đến viếng, còn có nhiều vòng hoa của Tổng lãnh sự quán các nước, đại diện Tổ chức UNESCO và các học trò của GS-TS Trần Văn Khê ở nước ngoài.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chính thức tung MV “Je T’aime”

Tối 1-10, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng giới thiệu với khán giả loạt sản phẩm âm nhạc, là một chuỗi 3 MV màu sắc điện ảnh mang tên Je T’aime (Anh yêu em). Bên cạnh MV là các mini-show phòng trà.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Sống tối giản”: Hướng đến tự do, sự bình yên và niềm vui

Joshua Becker là tác giả của nhiều tựa sách bán chạy do tờ Wall Street Journal bình chọn. Mới đây, độc giả Việt Nam có cơ hội tiếp cận với Joshua Becker thông qua cuốn sách Sống tối giản (First News và NXB Tổng hợp). Dù lối sống tối giản không phải là xu hướng mới lạ nhưng cuốn sách của Joshua Becker vẫn mang đến cho độc giả những khám phá bất ngờ và thú vị.

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.