Hàng ngàn người dân tiễn biệt GS-TS Trần Văn Khê

(SGGPO). – Sáng 29-6, hàng ngàn người dân và các thân hữu, nhiều văn nghệ sĩ cùng các thế hệ học trò của GS-TS Trần Văn Khê đã có mặt tại nhà số 32 Huỳnh Đình Hai, phường 24 quận Bình Thạnh, TPHCM để đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng chí Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM cùng đại diện lãnh đạo nhiều ban ngành, đoàn thể cũng đã đến tiễn đưa GS-TS Trần Văn Khê.

Thay mặt gia đình, GS-TS Trần Quang Hải, con trai trưởng của GS-TS Trần Văn Khê nói lời cảm tạ. Ảnh: Minh An

Hàng ngàn người dân tiễn đưa linh cữu GS-TS Trần Văn Khê. Ảnh: Minh An

Có mặt từ rất sớm, dàn nhạc lễ và đoàn ngự giá với trang phục truyền thống đã được chuẩn bị rất chu đáo, đứng hai bên đường chờ đưa tiễn linh cữu của vị giáo sư – người đã dành trọn cả cuộc đời cho âm nhạc dân tộc, cho văn hóa truyền thống Việt Nam. Các diễn viên trẻ trong đồng phục áo dài trắng và nhiều thế hệ là nghệ nhân, nhạc công của CLB Tiếng hát Quê Hương đã có mặt để tiễn đưa người thầy đáng kính.

Trước khi tiến hành các nghi thức di quan, thay mặt gia đình, GS-TS Trần Quang Hải, con trai trưởng của GS-TS Trần Văn Khê đã nói lời cảm tạ. GS-TS Trần Quang Hải cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí lãnh đạo đã gửi vòng hoa và trực tiếp đến viếng tang lễ của cha ông. “Tôi sẽ đi theo con đường mà cha tôi đã chọn và tâm huyết, đó là tiếp tục tham gia công tác nghiên cứu, góp phần hoàn thiện các hồ sơ đang chuẩn bị đệ trình lên Tổ chức UNESCO đề nghị công nhận các bộ môn nghệ thuật: Hát then, cải lương... là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại... Xin cảm ơn những tấm lòng kính mến và tình cảm của người dân, của các văn nghệ sĩ, của các thế hệ học trò của cha tôi trong những ngày tang lễ tổ chức tại đây. Tôi mong sao sẽ giữ gìn và phát huy những giá trị tinh thần mà cha tôi đã để lại, để biến ngôi nhà quen thuộc với công chúng, nơi mà cha tôi đã sinh sống suốt nhiều năm qua tại quê nhà, thành trung tâm mang tên của ông. Trung tâm này góp phần bảo vệ các di sản và gìn giữ các giá trị văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam. Toàn bộ số tiền phúng điếu tang lễ sẽ được dùng trong việc tổ chức quỹ học bổng mang tên cha tôi như di nguyện mà ông đã để lại cho chúng tôi” GS-TS Trần Quang Hải chia sẻ…

Trong số hơn 500 vòng hoa của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và hơn 1.000 tập thể, cá nhân đến viếng, còn có nhiều vòng hoa của Tổng lãnh sự quán các nước, đại diện Tổ chức UNESCO và các học trò của GS-TS Trần Văn Khê ở nước ngoài.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.