Vấn đề hạt nhân của Iran

HĐBA LHQ sẽ họp chính thức vào ngày 17-3

Đại sứ Peru tại LHQ Oswaldo de Rivero (ảnh) ngày 14-3 cho biết, HĐBA LHQ sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chính thức về vấn đề hạt nhân của Iran vào ngày 17-3, nhưng sẽ chỉ thảo luận một nội dung tuyên bố về vấn đề này vào tuần sau, do 5 nước thường trực trong hội đồng vẫn đang tranh luận.

Ông Rivero đã cho các phóng viên biết như vậy, sau khi tham dự một cuộc họp không chính thức của 15 nước trong HĐBA tại phái bộ LHQ của Pháp nhằm xem xét một dự thảo tuyên bố về quan điểm đối với vấn đề hạt nhân của Iran do Pháp và Anh chuẩn bị.

Đại sứ Cata tại LHQ, ông Abdulaziz al-Nasser cũng khẳng định, HĐBA sẽ nhóm họp không chính thức vào ngày 16-3 và sẽ họp chính thức vào ngày 17-3.

H.N (Theo TTXVN)

Một số nét chính về nội dung dự thảo do Mỹ, Anh và Pháp đưa ra về vấn đề hạt nhân của Iran:
- Iran nên nối lại việc đình chỉ hoàn toàn và lâu dài tất cả các hoạt động liên quan đến việc tái chế và làm giàu urani, bao gồm cả việc nghiên cứu và phát triển, theo yêu cầu trong các nghị quyết của ban giám đốc IAEA.
- Iran nên xem xét lại việc xây dựng một lò phản ứng nước nặng dùng cho mục đích nghiên cứu.
- Iran nên nhanh chóng phê chuẩn và thực thi một cách đầy đủ nghị định thư bổ xung Hiệp ước không phổ biến vũ khí, cho phép IAEA thanh sát bất ngờ các cơ sở hạt nhân.
- Iran nên thực thi các biện pháp minh bạch và tham gia hợp tác tích cực với IAEA.
- Yêu cầu Tổng giám đốc IAEA, ElBaradei thông báo về sự tuân thủ của Iran cho HĐBA...
Tuyên bố không có tính bắt buộc này là giai đoạn đầu của một phản ứng tăng dần, theo đó, theo quan điểm của Anh, Pháp và Mỹ, cuối cùng sẽ dẫn đến các biện pháp trừng phạt về kinh tế và ngoại giao.


Thông tin liên quan:

Anh, Mỹ tăng cường áp lực đối với Iran

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.