Hệ thống ray đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chưa đảm bảo an toàn

SGGP
Kết quả kiểm tra tại hiện trường cho thấy, công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) vẫn còn một số tồn tại về chất lượng cần được khắc phục trước khi đưa vào khai thác.

Đông đảo người dân Hà Nội đến tham quan nhà ga La Khê

Đông đảo người dân Hà Nội đến tham quan nhà ga La Khê

Ngày 29-5, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã đánh giá như trên về công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).
Theo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, hệ thống đường ray chưa được Tổng thầu thực hiện đầy đủ các thí nghiệm theo yêu cầu kỹ thuật. Cụ thể, hiện đã có một số vị trí và phụ kiện liên kết đã bị gỉ sét do trước khi lắp ray chưa phủ lớp dầu mỡ chống gỉ. Bên cạnh đó, một số mối nối giữa ray hàn dài và ray tiêu chuẩn có khe hở chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tiềm ẩn nguy cơ cháy mối nối hoặc ray bị đứt gãy do tác động bởi nhiệt độ. Đồng thời, một số thanh tà vẹt gỗ đã xuất hiện vết nứt dài và sâu.

Bên cạnh đó, dự án vẫn còn một số vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như cầu thang lên xuống của các nhà ga trên tuyến thiếu bố trí dây cứu sinh, lưới an toàn, biển báo. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt - Bộ GTVT chỉ đạo Tư vấn giám sát và Tổng thầu EPC thực hiện ngay các biện pháp khắc phục những tồn tại được chỉ ra, trong đó đặc biệt chú trọng việc chống và khắc phục gỉ đường ray và các phụ kiện liên kết, thực hiện quan trắc lún đối với khu vực depot đã được xử lý nền đất yếu.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bến xe đìu hiu, bến “dù” tấp nập

Bến xe đìu hiu, bến “dù” tấp nập

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) vẫn khá thưa thớt khách. Trong khi đó, tại các bến xe “lậu”, nhiều nhà xe vô tư đón khách tràn lan. Tình trạng này đã từng bị cơ quan chức năng xử lý, chấn chỉnh nhưng nay rộ trở lại do Bến xe miền Đông (BXMĐ) mới chưa thuận lợi cho hành khách và nhu cầu vận chuyển cuối năm gia tăng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.