Hết dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm : Lại coi thường vệ sinh thực phẩm!

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố hết dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, mắm tôm, một mặt hàng đã từng bị cho là thủ phạm gây ra dịch đã tái xuất hiện trên các sạp hàng của nhiều chợ cho dù nguồn gốc xuất xứ, cũng như việc kiểm định chất lượng vẫn chưa được thực hiện. Không những thế, tâm lý chủ quan, coi thường an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân lại xuất hiện tại rất nhiều điểm kinh doanh ăn uống.

Mắm tôm... tái xuất

Một ngày sau khi Bộ Y tế chính thức công bố hết dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có khuẩn tả, tại chợ Hàng Da, một trong những chợ lớn của Hà Nội, trên những sạp hàng khô đã xuất hiện khá nhiều chai lọ đựng mắm tôm. Bên cạnh những chai nhựa nhỏ có nhãn mác ghi rõ tên cơ sở sản xuất thì không ít những chai nhựa đựng mắm tôm không hề có bất cứ một thông tin nào.

Đắn đo trước những chai mắm tôm mà nguồn gốc không rõ ràng, ngay lập tức, một chủ hàng khô thản nhiên: Lo gì ! Hết dịch rồi, cứ vô tư mà dùng đi. Có nhãn mác hay không, chai to hay nhỏ cũng đều từ Thanh Hóa mà ra cả. Chẳng qua, đóng vào chai nhỏ, dán thêm cái mác vào cho yên tâm và dễ bán thôi. Một chủ hàng khác thì cho biết, kể cả những ngày có dịch, cửa hàng mỗi ngày vẫn bán tới vài lít mắm tôm cho những cửa hàng thịt chó để chế biến giả cầy mà đâu có làm sao.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, hầu hết mắm tôm được đưa ra kinh doanh ngay sau khi công bố hết dịch là của các cửa hàng ém lại trong đợt dịch để tránh sự kiểm tra và thu hồi của cơ quan chức năng nên hầu hết đều chưa được sự kiểm định về chất lượng, cũng như các điều kiện an toàn thực phẩm.

Không chỉ có vậy, tại chợ Hàng Bè, một địa điểm nổi tiếng về đặc sản thịt chưng mắm tép và mắm tôm, ngay từ sáng, rất nhiều cửa hàng đã bày bán mặt hàng này trở lại. Bà Hường, chủ một cửûa hàng khá lớn trong chợ cho biết, trước khi có dịch, một ngày bán tới gần hai chục cân thịt chưng mắm tép, nhưng suốt hơn một tháng nay việc kinh doanh gặp vô cùng khó khăn vì dịch nên những thực phẩm có liên quan tới mắm tôm, mắm tép đều bị người dân rất cảnh giác. Bây giờ hết dịch rồi, chắc rằng người dân sẽ không quay lưng lại với món ăn dân dã này.

Vô tư thịt chó, lòng lợn... chấm mắm tôm

Trở lại với phố “ẩm thực cầy tơ” Núi Trúc, chủ hàng thịt chó “Thao” cho biết, hôm nay ngày đẹp, mở hàng để lấy may. Chiếc tủ bày hàng hơn một tháng qua chỉ có vài lọ gia vị chanh ớt thì hôm nay đã thêm bát mắm tôm to tướng. Trong quán 2 bàn đã kín khách. Bên cạnh đĩa chả chó và rổ rau sống còn uớt nhẹt là 2 bát mắm tôm được đánh bọt sủi tăm. Một thực khách mặt đỏ tía tai, cao giọng với mấy “huynh đệ” cùng bàn, chén đi ngại gì, lâu lắm rồi mới được ăn thịt chó mắm tôm… Hôm nay, hết dịch rồi, anh em cứ vô tư đi không sợ … “ mất nước” đâu.

Chia tay phố thịt chó Núi Trúc, chúng tôi tới trung tâm lòng lợn, tiết canh phố Lò Sũ. Hầu hết các cửa hàng đều kín khách, không chỉ có tiết canh, lòng lợn chấm nước mắm, gia vị mà rất nhiều bàn cũng đã gọi mắm tôm cho dù hiếm ai trong số họ rõ được nguồn gốc và chất lượng. Cũng chẳng khó khăn mấy, chúng tôi đã tiếp cận được một bàn nhậu, hai thực khách vừa tợp xong ngụm rượu vừa nhồm nhoàm “phát biểu”: Việt Nam giỏi thật! Cả nghìn người mắc tả mà cũng chẳng ai chết cả. Chén đi, cứ mắm tôm “tào tháo” có đuổi, vào bệnh viện, truyền vài chai dịch là… OK hết. 

KHÁNH NGUYỄN 

Chiều 11-12, trao đổi với báo chí, ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định: Mắm tôm chắc chắn là nguyên nhân đầu tiên gây bệnh tả. Bởi lẽ, vừa qua, Cục ATVSTP tiến hành điều tra 61 bệnh nhân mắc tả đều cho thấy có sử dụng mắm tôm cho dù kết quả xét nghiệm mẫu mắm tôm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tới thời điểm này vẫn chưa tìm thấy được vi khuẩn tả. Ông Đáng cũng cho biết, sau khi cho phép sử dụng lại mắm tôm, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NN-PTNT tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất mắm tôm. Theo đó, với những cơ sở đảm bảo các điều kiện VSATTP mới được phép sản xuất, kinh doanh mắm tôm. Khi lưu thông ra thị trường, sản phẩm mắm tôm phải được công bố chất lượng hoặc được các cơ quan quản lý thủy hải sản chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho người dân, tới đây, Cục ATVSTP sẽ phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiến hành hậu kiểm chất lượng mắm tôm khi lưu thông trên thị trường.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).