Hiến dâng sức trẻ cho Tổ quốc

Sáng nay 12-2, gần 4.500 công dân trẻ của TPHCM lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đặc biệt trong số này có 4 nữ tân binh. 

Họ là những người vừa trúng tuyển công chức thành phố, hoặc đang có việc làm ổn định nhưng lại sẵn sàng từ bỏ những điều kiện thuận lợi đang có để làm nghĩa vụ của một công dân. 

Hiến dâng sức trẻ cho Tổ quốc ảnh 1

Tân binh Nguyễn Thị Thủy Tiên (áo xanh tình nguyện) giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự quận Gò Vấp trước ngày lên đường nhập ngũ

Bóng hồng nhập ngũ

Từ nhỏ Trần Ngọc Cẩm Tú (23 tuổi, ngụ phường 15, quận 8) đã vô cùng yêu mến và thần tượng hình ảnh người lính Cụ Hồ - những chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam hiên ngang, kiên cường, bất khuất. Nuôi ước mơ được trở thành sĩ quan quân đội, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Cẩm Tú nộp đơn tình nguyện nhập ngũ. “Do sức khỏe chưa đảm bảo tôi trượt nghĩa vụ quân sự”, Tú nhớ lại. Sau đó, Tú trở thành sinh viên rồi tốt nghiệp ngành Quản lý nhà nước của Học viện Hành chính Quốc gia vào tháng 8-2019, sau đó học thạc sĩ tại Học viện Hành chính Quốc gia. Đặc biệt hơn, cô vừa trúng tuyển kỳ thi công chức thành phố năm 2019, khối đảng, đoàn thể.

Hiến dâng sức trẻ cho Tổ quốc ảnh 2

Ba mẹ ân cần dặn dò và tin tưởng tân binh Trần Ngọc Cẩm Tú (đứng ngoài cùng bên phải) sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cuối năm 2018, khi còn là sinh viên, Cẩm Tú quyết tâm đến Ban Chỉ huy Quân sự quận 8 xin được tình nguyện đăng ký nhập ngũ nhưng năm 2019 không có chỉ tiêu tuyển nữ tân binh. Không nản, mùa tuyển quân 2020, rất nhiều lần cô gái trẻ với màu áo xanh tình nguyện tìm đến Ban Chỉ huy Quân sự quận 8 để nộp đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Lần này thì cô đã được mãn nguyện.

Với gương mặt hạnh phúc khi đang tất bật chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho cô con gái đầu lòng, bà Nguyễn Thị Thanh Nga (43 tuổi, mẹ Cẩm Tú) nói bằng giọng tự hào: “Thấy con gái lớn khôn và quyết định tương lai của cháu, vợ chồng tôi vui không gì tả xiết. Gia đình rất tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối nguyện vọng của con. Gia đình tôi còn cậu con trai út, nếu Tổ quốc cần, tôi sẵn sàng động viên cháu lên đường bảo vệ Tổ quốc theo chị gái”.

“Em muốn được tiếp nối truyền thống gia đình”, cô gái xinh xắn Nguyễn Thị Lan Hương (24 tuổi, ngụ quận 10) nở nụ cười thật hiền, nhẹ giọng nói về lý do quyết định gia nhập quân ngũ. Gia đình nội ngoại có nhiều người công tác trong quân đội, từ nhỏ Lan Hương đã được nghe kể những câu chuyện, được tiếp xúc với những hình ảnh đẹp về người lính Cụ Hồ. Năm 18 tuổi, Lan Hương bắt đầu định hướng tương lai của mình sẽ là cô bộ đội. Được cha mẹ ủng hộ, nhưng thời điểm đó cô chưa có cơ hội nhập ngũ, đồng thời trúng tuyển vào Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM nên đành tạm gác ước mơ.

Tốt nghiệp đại học, có việc làm, Lan Hương vẫn không quên nguyện vọng trở thành người lính của mình. Biết năm 2020 TPHCM có tuyển nữ quân nhân, cô nộp đơn tình nguyện nhập ngũ. Dù khá hồi hộp với cuộc sống mới trong quân ngũ, Lan Hương khẳng định dẫu có khó khăn vẫn sẽ vượt qua. Giọng nói tự tin, ánh mắt kiên định của cô gái trẻ thể hiện quyết tâm phụng sự Tổ quốc, góp sức bảo vệ quê hương. 

Tiếp nối truyền thống gia đình và yêu màu xanh áo lính cũng là lý do Nguyễn Thị Hồng Vân (27 tuổi, ngụ phường Phú Trung, quận Tân Phú) tình nguyện đi NVQS. Tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM với tấm bằng Kỹ sư Công nghệ sinh học, cùng với việc “sở hữu” một số bằng đại học khác, Vân dễ dàng có được công việc ổn định với mức thu nhập khá. Trước khi nhập ngũ, cô đang làm việc tại Hệ thống Trường Quốc tế Tây Úc được 2 năm.

Tốt nghiệp loại giỏi ngành Kế toán, Trường Đại học Tôn Đức Thắng năm 2018, vừa ra trường đã có việc làm ổn định tại Ngân hàng Quân đội - Chi nhánh Quang Trung với mức lương cao, lại có gương mặt khả ái, Nguyễn Thị Thủy Tiên (ngụ phường 8, Gò Vấp) dường như có tất cả những điều mà nhiều người mơ ước. Nhưng, cô gái trẻ này vẫn quyết tâm gia nhập quân đội với mục đích rèn luyện bản thân và cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc thân yêu.

Cả 4 cô gái đều có chung mong muốn sau khi hoàn thành NVQS sẽ được tiếp tục phục vụ lâu dài trong Quân đội để có nhiều cơ hội tôi luyện một tinh thần thép, một sức khỏe tốt và nếp sống kỷ luật. Trong suy nghĩ của các bóng hồng tân binh, đây là những điều rất cần cho một bạn trẻ hiện đại, đặc biệt là các bạn nữ. Rèn được những điều đó sẽ giúp ích cho công việc và cuộc sống trong tương lai.

Vững bước lên đường

Tốt nghiệp ngành Du lịch, Trường Đại học Hoa Sen tháng 8-2019, đảng viên trẻ Trần Lê Quân (23 tuổi, ngụ phường 6, quận 3) có việc làm ổn định tại khách sạn Ibis Saigon Airport thuộc tập đoàn Hà Đô với mức lương nhiều người trẻ khác phải mơ ước, nhưng Quân vẫn quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển NVQS tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4.Tân binh Trần Lê Quân tâm sự: “Quân đội là trường học lớn, là môi trường thuận lợi để tuổi trẻ tu dưỡng, trưởng thành. Em đã xác định rõ tư tưởng, trách nhiệm và ý chí quyết tâm, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân. Em sẽ đem kiến thức Anh ngữ chia sẻ với đồng đội, đồng chí để sau 2 năm hoàn thành NVQS, họ sẽ tự tin hơn trong công việc và tương lai”.

Giống như Quân, 2 đảng viên trẻ của quê hương đất thép thành đồng Huỳnh Quốc Bình (21 tuổi, ngụ xã An Phú, huyện Củ Chi), trúng tuyển NVQS tại Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TPHCM và Nguyễn Long Khánh (19 tuổi, ngụ xã Phước Thạnh huyện Củ Chi) trúng tuyển NVQS tại Lữ 101 - Vùng 2 Hải quân, khẳng định: cả hai nhận lệnh của địa phương chuẩn bị lên đường nhập ngũ, rất nhanh chóng quyết định viết đơn tình nguyện để vào bộ đội. Trong thời gian phấn đấu sắp tới, 2 đảng viên trẻ khẳng định sẽ đem hết năng lực bản thân để cống hiến tốt cho quân đội.

Trao đổi về công tác tuyển quân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 6 (quận 3) Huỳnh Gia Giang cho biết: “Năm 2020, phường 6 có 39 thanh niên đủ tiêu chuẩn cho quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ. Qua đó, phường tuyển chọn đủ và đạt 6 thanh niên ưu tú trong đợt này. Trong các tân binh, chúng tôi nhận thấy đảng viên trẻ Trần Lê Quân là “hạt giống quý” và mong muốn sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương, Quân sẽ nhận lời về công tác tại địa phương”.
________

Chuẩn bị chu đáo


Năm 2020, TPHCM được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là 4.459 công dân (trong đó có 659 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân). Qua xét duyệt, phân loại danh sách có 54.274 công dân thuộc diện gọi nhập ngũ, đạt tỷ lệ 24,07% so với nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2020. Kết quả khám sức khỏe, có 5.832 công dân đủ điều kiện sức khỏe, đạt tỷ lệ 37,05% so với tổng số điều khám. 100% thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ đã sẵn sàng tòng quân.
Hiến dâng sức trẻ cho Tổ quốc ảnh 3 Các tân binh quận Thủ Đức được khám sức khỏe,  phát khẩu trang phòng chống dịch nCoV trước ngày hội tòng quân
Cụ thể, thực hiện công tác tuyển quân năm 2020, quận 4 có 700 thanh niên được gọi khám sức khỏe. Qua khám tuyển, có 75,3% thanh niên đạt sức khỏe loại 1, 2; 190 thanh niên đủ điều kiện thi hành NVQS. Đặc biệt đợt tuyển quân này, quận 4 có 5 đảng viên trẻ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Năm 2020, quận 4 thực hiện tuyển quân giao cho 5 đơn vị: Lữ đoàn 434 - Quân đoàn 4; Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TPHCM; Tiểu đoàn vệ binh 180 - Quân khu 7; Trung tâm huấn luyện Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh, Khánh Hòa và Công an TPHCM.
Quận Bình Tân có 247 thanh niên lên đường nhập ngũ, giao quân cho các đơn vị, gồm: Sư đoàn Không quân 370 (Quân chủng Phòng không - Không quân), Sư đoàn bộ binh 9 (Quân đoàn 4), Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TPHCM) và Tiểu đoàn 180 (Quân khu 7). Quận 8 đợt này có 226 thanh niên đã nhận lệnh gọi NVQS và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, trong đó có 1 chỉ tiêu nữ tân binh. Tự hào về thế hệ trẻ hôm nay, Trung tá Nguyễn Thành Chung, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận 8, cho biết: “Trong số 226 thanh niên thực hiện NVQS và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2020, có 8 đảng viên và 96/226 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Sau khi hoàn thành NVQS trở về, quận tiếp tục phối hợp với đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn giải quyết việc làm ổn định cho những người xuất ngũ”. Quận Thủ Đức là địa phương được giao tổ chức lễ giao quân điểm của TPHCM. Thượng tá Nguyễn Thành Hưng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Thủ Đức, khẳng định: “Hiện tại mọi công tác chuẩn bị, tổ chức từ sân bãi, hậu cần đến công tác đã hoàn tất... Đặc biệt, quận Thủ Đức đã có kế hoạch cụ thể, chặt chẽ nhằm phòng chống lây nhiễm dịch nCoV trong người nhà và tân binh tại lễ giao nhận quân. Tại điểm giao nhận quân có trang bị máy đo thân nhiệt mini, một tổ y tế của Trung tâm y tế quận và xe cứu thương túc trực 24/7 giờ”.

Ngày 12-2, có 1.150 thanh niên ở 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh đã nô nức lên đường nhập ngũ.

Tại các địa điểm, lễ giao nhận quân được chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng tổ chức trang trọng, ý nghĩa, nhanh gọn, an toàn, nghiêm túc, chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu đề ra.

Hiến dâng sức trẻ cho Tổ quốc ảnh 4

Các tân binh đều thể hiện quyết tâm lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được Đảng, Quân đội và nhân dân giao phó; ra sức rèn luyện, bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Được biết, năm nay, 1.150 tân binh của tỉnh Hà Tĩnh sẽ được biên chế về các đơn vị, gồm: Sư đoàn 324, Sư đoàn 968, Lữ đoàn 16 (Quân khu 4); Bộ Tham mưu Quân khu 4; Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh; Vùng 3 Hải quân (Bộ Tư lệnh Hải quân); Cảnh sát biển vùng 2 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển); Trung đoàn 841 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh)…

Trong số tân binh trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lần này, có 61 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp...

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Bình Dương: Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TPHCM

Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TPHCM, đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP), triển khai trong giai đoạn từ năm 2023 đến 2026.

Tin buồn