Hiệu quả từ một cách làm

Một ngày giữa tháng 10-2013, tôi đi xe buýt từ An Sương đến nút giao thông Bình Thuận (thị trấn Tân Túc, Bình Chánh), sau khi xuống xe tôi loay loay tìm cách qua đường để sang bên xã An Phú Tây thăm đứa em đang ở trọ tại đây. Nhưng đến hơn 30 phút tôi vẫn không sao sang được bên kia đường vì các phương tiện giao thông lưu thông dày đặc, di chuyển với tốc độ cao. Mặc dù hầm chui Bình Thuận được bố trí cạnh đó để qua đường nhưng vẫn không dám vào.

Anh Phạm Văn Vượng, nhân viên Công ty Cầu phà TP ngồi trực đảm bảo an ninh tại hầm chui.

Thấy tôi loay hoay tìm cách sang đường, chị bán nước cạnh đó cười nói: “Em sang đường hả, vào hầm chui là qua liền hà. Chui hầm cho an toàn, xe cộ đông nguy hiểm lắm!”. Thấy chị bán nước nói với giọng chân thành, tôi quay ra hỏi lại: “Chỗ này có ai đi đâu mà dám qua hả chị?”. Chị tiếp lời: “Chắc là lâu lắm em mới đi lại nơi này hả? Đúng là trước kia ở đây phức tạp, nghiện hút, tiêm chích, xin đểu, bẩn thỉu, hầm toàn nước… nên không ai dám đi. Nhưng nay ngon lành lắm, có nhân viên canh chừng suốt ngày đêm, vệ sinh hầm thường xuyên…”.

Nghe chị nói tôi vẫn chưa tin hẳn vì nhớ lại một ngày cuối năm 2012, tôi xuống hầm để sang bên kia đường, vừa xuống bên dưới tôi phải bịt mũi vì mùi xú uế bốc ra nồng nặc, kim tiêm vung vãi khắp nơi. Trong đường hầm, 3 nam thanh niên cởi trần mình xăm trổ nhìn tôi, hất hàm: “Anh trai, xin ít chục ăn cơm”. Sợ quá, tôi vội rút tiền ra đưa rồi chạy ngược trở lên. Đang nhớ lại chuyện cũ thì một nữ sinh viên thong thả bước xuống hầm để sang đường. Vậy là tôi mạnh dạn đi theo và rồi chứng kiến hình ảnh đúng như lời chị bán nước nói: đường hầm khô ráo sạch sẽ, giữa lối vào hầm đặt hẳn một chiếc bàn có nhân viên canh gác 24/24 giờ để người dân an tâm đi lại.

Để có được những chuyển biến như vậy, không chỉ nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương mà còn do cách làm hiệu quả của Công ty TNHH MTV Cầu phà TPHCM khi bố trí nhân viên vệ sinh, hút nước, bảo trì thiết bị và bảo vệ thường xuyên trong hầm. Nhờ vậy, từ tháng 4-2013 đến nay, hầm chui tại khu vực này không chỉ xóa được tụ điểm tệ nạn ma túy, giúp người dân an tâm đi lại, mà còn góp phần làm giảm hẳn tai nạn giao thông do tình trạng băng ngang đường như trước đây.

ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì cộng đồng và vì mình

Vì cộng đồng và vì mình

Theo dõi chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt của hai bạn trẻ Trần Việt Dương (sinh năm 1996, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1993, ngụ TPHCM), ai cũng cảm nhận được lòng quyết tâm, sự kiên trì với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực.   

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />