Hoa Kỳ coi trọng tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam

Theo TTXVN, nhân dịp Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ John McCain ngày 20-5 cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Obama thể hiện mối quan hệ hữu nghị, các quan tâm chung, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại nói chung và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nói riêng.

“Tôi hy vọng rằng, Tổng thống Obama sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Tôi cũng hy vọng sẽ có nhiều chuyến ghé thăm Việt Nam của các tàu Hải quân Hoa Kỳ và các cuộc diễn tập chung giữa quân đội hai nước liên quan tới các khía cạnh như cứu trợ thảm họa, cũng như các vấn đề nhân đạo khác. Tôi cho rằng, chúng ta có nhiều phương thức để tiếp tục tăng cường quan hệ song phương, có thể là hợp tác kinh tế, an ninh - quốc phòng, giáo dục, chương trình học bổng Fulbright. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả của chất độc da cam, trong khi Chính phủ Việt Nam giúp Hoa Kỳ tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh”.

Về khả năng Tổng thống Obama sẽ công bố quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, ông John McCain cho rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương là điều rất quan trọng. Hiện nay đang nổi lên rất nhiều thách thức tại biển Đông và biển Hoa Đông, do đó việc Việt Nam nâng cao năng lực phòng vệ có ý nghĩa quan trọng. Tổng thống Obama đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ và tự do hàng hải tại tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới. Tôi tin Tổng thống Obama sẽ ủng hộ quan điểm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trước những hành động vi phạm luật pháp quốc tế như xây đảo nhân tạo trong khu vực.

Nhận định về quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở, Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng, dù tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ là ai, hay thuộc đảng phái nào thì cũng đều coi trọng tiến trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam, coi đây là một bước tiến không chỉ đối với quan hệ song phương mà còn đối với việc hàn gắn vết thương của các quân nhân Hoa Kỳ cũng như Việt Nam từng tham gia cuộc chiến. “Hai nước cũng đang hợp tác trong khuôn khổ TPP. Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy việc thông qua TPP”, ông John McCain nói.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm. Nguồn: THANHUYTPHCM.VN

TPHCM từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội

Chiều 18-10, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến với tân trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP