Học giả Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt – Trung

Đánh giá về kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 30-10 đến ngày 1-11, Giáo sư Dương Đan Chí - Trợ lý Chủ nhiệm Viện Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương và Chiến lược toàn cầu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc - khẳng định chuyến thăm đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước, đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương trong thời đại mới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Giáo sư Dương Đan Chí cho rằng chuyến thăm vừa là "kim chỉ nam" cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong tương lai, vừa là sự khởi đầu tạo nền tảng tốt đẹp hơn, cao hơn cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Giáo sư Dương Đan Chí nhấn mạnh, trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai Đảng đã thảo luận nhiều vấn đề trong quan hệ hợp tác song phương theo hướng chuyên sâu và toàn diện hơn. Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi với nhiều rủi ro và thách thức mới, mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có xuất phát điểm mới. Sau Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hai bên cần nâng cấp và nâng cao chất lượng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Lãnh đạo hai Đảng đã trao đổi kinh nghiệm quản trị, điều hành đất nước, tăng cường sự dẫn dắt chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với quan hệ song phương. Trong Tuyên bố chung sau chuyến thăm, hai bên đã đưa ra một số đề xuất và kiến nghị mới, nhận thức mới, quan niệm mới, đặc biệt liên quan tới việc tăng cường hợp tác và giao lưu học hỏi lẫn nhau giữa hai Đảng, không ngừng .

Giáo sư Dương Đan Chí cho rằng, qua chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có thể thấy hai bên đã đạt được một số tiến triển trên cơ sở những nhận thức chung đạt được trong thời gian qua. Hai bên đã đạt đồng thuận mới về kinh tế xanh và kinh tế số. Điều này cho thấy Việt Nam và Trung Quốc đang tìm kiếm những điểm tăng trưởng mới trong hợp tác kinh tế, qua đó thổi luồng sinh khí mới và tạo nên động lực mới cho quan hệ Việt - Trung trong tương lai.

Hai bên cũng nhất trí về sự kết nối giữa Sáng kiến “Vành đai và Con đường” với Khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai”. Ngoài ra, hợp tác về xây dựng cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử cũng được đề cập trong Tuyên bố chung. Những lĩnh vực này đều mang màu sắc của thời đại, vì hiện nay, thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh. Đây có thể là cơ hội phát triển rất tốt cho cả Trung Quốc và Việt Nam.

Nhận định về tác động tích cực sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự phát triển của quan hệ hai Đảng, hai nước trong tương lai, Giáo sư Dương Đan Chí cho rằng chuyến thăm sẽ có tác động rất sâu rộng. Trong  thời đại mới đầy biến động, đối mặt với nhiều thách thức và nguy cơ phức tạp, hai Đảng phải giữ vững tính tiên tiến, lãnh đạo đất nước phát triển thịnh vượng. Việt Nam và Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Vì vậy, việc trao đổi và học hỏi kinh nghiệm giữa hai Đảng trong lĩnh vực này có thể làm cho hai Đảng mạnh hơn, duy trì được sự ổn định chiến lược.

Giáo sư Dương Đan Chí đặc biệt nhấn mạnh tính hiệu quả và tính định hướng của chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ hai nước trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Trung – Việt trong tương lai có thể ổn định lâu dài và giành được những thành tựu to lớn hơn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.