Học sinh đậu tốt nghiệp THPT tăng so với năm 2008

Dự kiến chiều nay, TPHCM có kết quả tốt nghiệp THPT.

* Một thí sinh đạt 5 điểm 10, 9,5 điểm Văn

(SGGP).–  Hôm qua 18-6, hầu hết các địa phương trong cả nước đã tiến hành công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2009.

Ở phía Nam, Cần Thơ có 77,33% HS hệ phổ thông đậu tốt nghiệp, hệ giáo dục thường xuyên chỉ có 10,28% đậu. Tỷ lệ đậu của An Giang là 75,5%. Tỷ lệ đậu của Bến Tre là 79,76% (giảm 3,37% so năm ngoái). Hệ giáo dục thường xuyên 27,59% HS đậu. Tỉnh Sóc Trăng hệ trung học bổ túc chỉ hơn 4% thí sinh đậu tốt nghiệp. Đặc biệt, 2 trường giáo dục thường xuyên ở huyện Cù Lao Dung và Long Phú không có thí sinh nào thi đậu tốt nghiệp. Hệ THPT trên 63% thí sinh thi đậu tốt nghiệp. 

Gia Lai có 75,49% HS đậu tốt nghiệp, còn ở Bình Thuận hệ THPT có 81,56% HS đậu tốt nghiệp (cả thí sinh tự do).

Tại Lâm Đồng, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT của tỉnh đạt 93,25%, cao hơn khoảng 10% so với năm ngoái. Toàn tỉnh có 6 trường đạt có 100% thí sinh đậu là THPT Đơn Dương, THPT Lạc Nghiệp, THPT Hoàng Hoa Thám, THPT Trần Phú, THPT chuyên Thăng Long, THPT Hermann Gmeiner. Đặc biệt Trường THPT Lộc Bắc là đơn vị thuộc địa bàn khó khăn có tỷ lệ tốt nghiệp là 93,33%. Quảng Ngãi tỷ lệ đậu THPT đạt 75,95% (với 12.432/16.367), tăng gần 6% so với năm 2008. Nếu tính cả thí sinh tự do, tỷ lệ đậu này là 72,93%. 

Thống kê ban đầu ở Nghệ An cho thấy, tỷ lệ đậu tốt nghiệp hệ THPT là 87,2% (năm 2008 là 62%), hệ GDTX là 41%. 3 trường có tỷ lệ đậu 100% là chuyên Phan Bội Châu, THPT Hà Huy Tập và THPT SOS. Hà Tĩnh chỉ đạt 74% tỷ lệ đậu THPT, so với năm 2008 là 89%. Hệ GDTX của Hà Tĩnh có kết quả đặc biệt thấp, chỉ đạt 22%.

Tại Thanh Hóa, tỷ lệ đậu tốt nghiệp của học sinh hệ THPT là 86,18%, hệ GDTX đạt 49,86%, trong đó, có 4 trường đậu 100% là THPT Bỉm Sơn, THPT Cầm Sơn, THPT Lam Sơn và Trường Dân tộc Nội trú tỉnh.

Ở các tỉnh phía Bắc, ngoài các trường đã công bố ngày 17-6, hôm qua, Hải Phòng công bố tỷ lệ đậu tốt nghiệp là 93,77% hệ THPT và 68,86% hệ GDTX.

Bám sát nút Hải Phòng là Hải Dương, với 91,69% đậu hệ THPT, hệ GDTX 85,76%. Hải Dương có 4 trường đậu 100% là chuyên Nguyễn Trãi, THPT Hồng Quang, Hoàng Văn Thụ, Đoàn Thượng. Tỉnh Hòa Bình chứng kiến sự gia tăng mạnh về tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT, đạt 80,5%, so với tổng tỷ lệ cả 2 đợt năm 2008 (66,53%).

Tỉnh Hà Nam có tỷ lệ đậu rất cao, đạt 97,3%, cao hơn so với năm trước (năm 2008 là 89%), chỉ kém so với “đất học” Nam Định (đậu 98,27%) một chút.

Năm nay, tỉnh Cao Bằng có tỷ lệ đậu tốt nghiệp là 63,86%, tăng 22% so với năm 2008. Lai Châu có tỷ lệ đậu khối THPT của Lai Châu là 85,61%, hệ GDTX là 35,23%. Các tỉnh miền núi phía Bắc khác như Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên và Phú Thọ đều có tỷ lệ đậu trên 80%, nhỉnh hơn so với năm trước.

Tại thời điểm này vẫn chưa có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối 60/60. Số điểm cao nhất ở phía Bắc tạm thời thuộc về một học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên tỉnh Bắc Ninh. Thí sinh này đạt 5 điểm 10 và điểm 9,5 cho môn Văn.

Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, sau khi các tỉnh công bố kết quả, trước ngày 25-6 sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho học sinh, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh để chuẩn bị bước vào kỳ thi ĐH-CĐ. Vì đây chỉ là kết quả tạm thời nên thí sinh có thể làm đơn phúc tra nếu thấy băn khoăn về điểm thi (theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2009 mà bộ đã ban hành, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 2 điểm trở lên).

Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi cho trường phổ thông nơi nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp. Trường phổ thông căn cứ vào điều kiện phúc khảo bài thi lập thành danh sách đề nghị phúc khảo trong đó ghi rõ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm của môn xin phúc khảo. Việc phúc khảo bài thi chỉ thực hiện một lần.

Ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng lưu ý, sau khi có kết quả tổng hợp điểm thi chính thức của các sở, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp nhận và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông vào đầu tháng 7. Lúc đó thì mọi khiếu nại, thắc mắc của thí sinh về điểm thi sẽ không được giải quyết.

NHÓM PV

2 học sinh chậm giờ thi vì cứu người được đặc cách tốt nghiệp

Trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua ở Nghệ An có 2 trường hợp thí sinh vì cứu người bị nạn trên đường đi thi nên đã đến chậm giờ thi môn Sinh. Đó là 2 em Lữ Đức Quân và Tăng Ngọc Dũng (học sinh lớp 12A4, Trường THPT Đô Lương 1). Thông tin từ Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, cả 2 em đều đạt điểm thi khá cao, trong đó em Tăng Ngọc Dũng đạt 10 điểm Lý, 9.5 điểm Toán; em Lữ Đức Quân đạt 8 điểm Toán, 8 điểm Lý.

Bộ GD-ĐT đã đề nghị Sở GD-ĐT Nghệ An lấy điểm tổng kết môn Sinh học lớp 12 của Dũng và Quân thay thế điểm tốt nghiệp môn Sinh học mà hai em chậm giờ thi. Điểm môn Sinh của các em sẽ được làm tròn theo Quy chế 04, thay thế điểm tốt nghiệp môn Sinh và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Sở GD-ĐT Nghệ An cũng đã có quyết định khen thưởng 2 em Lữ Đức Quân và Tăng Ngọc Dũng.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục