Học sinh làm lồng đèn trong tiết học trải nghiệm môn Văn

SGGP
Sáng 21-9, hơn 600 học sinh khối 8 Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) đã có tiết học trải nghiệm môn Văn tích hợp kiến thức các môn Toán, Vật lý, Mỹ thuật, Tin học và Anh văn thông qua việc chế tạo và trang trí lồng đèn, thuyết minh ý nghĩa của những chiếc lồng đèn đó qua phần mềm trình chiếu power point với hai ngôn ngữ Việt và Anh. 

Học sinh khối 8 Trường THCS Trần Văn Ơn làm lồng đèn trong tiết học trải nghiệm môn Văn

Học sinh khối 8 Trường THCS Trần Văn Ơn làm lồng đèn trong tiết học trải nghiệm môn Văn

Chia sẻ với chúng tôi, cô Nguyễn Thúy, Nhóm trưởng bộ môn Văn khối 8, cho biết hoạt động trên nằm trong dự án “Văn thuyết minh và cuộc sống”.
Thông qua việc lên ý tưởng sáng tạo những chiếc lồng đèn, học sinh còn có cơ hội ôn lại các kiến thức, kỹ năng đo đạc, tính toán hình khối, lắp đèn chiếu sáng và mỹ thuật trang trí, để tạo ra những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc làm quà tặng nhân dịp Trung thu cho các bạn học sinh nghèo ở phường Đa Kao (quận 1). Toàn bộ quá trình từ việc lên ý tưởng, chuẩn bị vật liệu đến bắt tay vào thực hiện đều do học sinh đảm nhiệm, giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ, tư vấn khi cần thiết.
Sau khi hoàn thành sản phẩm, các nhóm sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm lồng đèn, cách chơi và bảo quản lồng đèn, cũng như ý nghĩa văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc qua chiếc lồng đèn mà mọi trẻ em Việt Nam đều nô nức chơi vào mỗi dịp Trung thu.
Em Hoàng Anh Thư, học sinh lớp 8A3, cho biết: “Em thích những tiết học trải nghiệm. Tụi em vừa được mở mang nhiều kiến thức trong cuộc sống vừa thắt chặt hơn tình đoàn kết, sự tương thân tương ái”.
Nhóm của Anh Thư lấy ý tưởng kết hợp tính truyền thống với hiện đại, đã tạo ra chiếc lồng đèn bóng kiếng hình ngôi sao có gắn đèn led đủ màu. Trên hai mặt giấy bóng kiếng, các bạn còn dùng màu nước và bột kim tuyến vẽ thêm hình bác nông dân, chú Cuội và chị Hằng.
Ở một góc khác, nhóm của em Trương Mỹ Hoa, học sinh lớp 8A2, lấy ý tưởng từ hình ảnh đóa hoa sen để tạo ra chiếc lồng đèn từ những vật dụng tái chế như ly nhựa, muỗng nhựa, bình nước, ống hút…
Sau khi hoàn thành sản phẩm, mỗi nhóm sẽ có một tuần chuẩn bị bài thuyết trình để trình bày trước lớp; qua đó giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa của chiếc lồng đèn cũng như giá trị của sự chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Chọn trường cho con: Học trường nào không quan trọng bằng đi đường dài

Sáng 18-5, Báo SGGP tổ chức livestream talkshow “Chọn trường nào cho con?” với sự chia sẻ của Thạc sĩ giáo dục Nguyễn Hồ Thụy Anh; Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh bậc trung học Trường Quốc tế Á Châu và Thạc sĩ Phan Nhân, giảng viên đại học, cựu du học sinh Hàn Quốc. Các chuyên gia đã phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình trường để phụ huynh có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho con.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục