Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Nhận diện và đẩy lùi các thách thức an ninh mới

SGGP
Dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) tại Singapore ngày 5 và 6-2, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá, hội nghị “nóng” do tình hình an ninh khu vực hiện nay có nhiều vấn đề cần phải giải quyết liên quốc gia, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN. Trong số đó, khái niệm về thách thức an ninh mới đã được các nhà lãnh đạo quốc phòng đề cập để cùng nhận diện và đưa ra các giải pháp chung.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gặp gỡ Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng gặp gỡ Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Giải pháp mới cho thách thức mới

Tại ADMM Retreat lần này, các bộ trưởng tập trung thảo luận về một vấn đề mới. Nếu như trước kia chỉ có khái niệm an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống thì trong thời điểm hiện nay đã xuất hiện một khái niệm mới, đó là những thách thức an ninh cũ và thách thức an ninh mới. Trên cơ sở đó, trong năm 2018 này, các quốc gia sẽ tập trung thảo luận về những thách thức an ninh mới - còn có tên khác là “mặt trái của cách mạng khoa học công nghệ 4.0”. 

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, có thể nhận diện những thách thức an ninh dựa trên công nghệ cao như an ninh mạng; các loại vũ khí tác chiến mạng, vũ khí hóa học, sinh học, vũ khí cao phân tử, các hoạt động khủng bố có vũ trang và phi vũ trang. Vấn đề này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của tất cả các nước tại diễn đàn hội nghị và các bộ trưởng đều nhất trí cho rằng xã hội ngày càng phát triển, xu hướng hòa bình, ổn định ngày càng lan rộng và phổ biến ở tất cả các quốc gia, song các thách thức an ninh không những bị đẩy lùi mà còn phát triển theo. Điều này không chỉ  đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực của từng nước, mà còn cần sự chung tay của cả ASEAN. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhìn nhận, trong điều kiện hiện nay, rõ ràng những thách thức trên đã đặt các quốc gia ASEAN vào con đường duy nhất là phải đoàn kết và thống nhất. Điều quan trọng là mỗi nước cần biết bảo vệ lợi ích của mình, nhưng cũng phải biết tiết chế tham vọng để có được sự thống nhất, cùng đấu tranh với các thách thức.  

Hội nghị cũng nghe các chuyên gia trình bày về nguy cơ khủng bố tại khu vực Đông Nam Á và nhất trí thông qua tuyên bố chung chuyên đề của bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN về chống khủng bố ở khu vực.

Xây dựng đối ngoại quốc phòng

Trên cơ sở nhận điện các thách thức an ninh cũ và mới, Việt Nam xác định xây dựng chính sách đối ngoại quốc phòng phải đi trước một bước. Theo đó, công tác đối ngoại quốc phòng năm 2018 của Việt Nam đã đặt ra một số yêu cầu mới đó là đối ngoại quốc phòng phải làm sao đóng góp cho nền đối ngoại quốc gia, giữ cho đất nước hòa bình, ổn định và có môi trường thuận lợi để phát triển; đồng thời đối ngoại quốc phòng cũng phải giữ cho quân đội xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc, bảo vệ lợi ích cũng như chủ quyền lãnh thổ của đất nước. 

Trong năm 2018, Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác song phương, trong đó xác định xây dựng trọng tâm quan hệ với các nước láng giềng (Lào, Campuchia, Trung Quốc); các nước và khu vực lớn (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Liên minh châu Âu - EU...); tăng cường quan hệ ASEAN cả song phương và đa phương; các nước “bạn bè cũ”... Việc xác định trọng tâm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai mở rộng chính sách đối ngoại quốc phòng song phương. 

Về quan hệ đa phương, Việt Nam cần phải làm tốt hơn vai trò trong cấu trúc hợp tác quốc phòng ASEAN và ASEAN mở rộng. Không chỉ như vậy, sắp tới đây, một số cấu trúc an ninh trên thế giới như cộng đồng quốc phòng quân sự EU cũng quan tâm và mong muốn hợp tác quốc phòng với Việt Nam..., trong đó có rất nhiều đối tác chiến lược của Việt Nam. Và vì vậy, việc hợp tác này sẽ giúp tăng cường nội hàm đối tác chiến lược với các nước của EU.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Độc đáo nhà công tử Bạc Liêu

Độc đáo nhà công tử Bạc Liêu

Nhà công tử Bạc Liêu (tọa lạc tại số 13, đường Điện Biên Phủ, thành phố Bạc Liêu), mang nét kiến trúc phương Tây, hiện đại, sang trọng, có bề thế, bền bỉ theo thời gian, trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính

Nghị quyết số 27-NQ/TƯ về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang (CNVC-VT) và người lao động trong doanh nghiệp (DN), đã đề ra mục tiêu từ năm 2021, áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với CNVC-VT trong toàn bộ hệ thống chính trị; tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính của họ.