Hội thảo về Nguyễn Du tại TPHCM

(SGGP).- Vừa qua, tại Trường ĐH KHXH-NV TPHCM đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Kỷ niệm 250 năm, năm sinh đại thi hào dân tộc Nguyễn Du”. Đây được xem là cuộc hội thảo lớn cuối cùng trong loạt các sự kiện về Đại thi hào Nguyễn Du.

Tham dự hội thảo có gần 100 nhà nghiên cứu, nhà lý luận phê bình, các chuyên gia về văn học, văn hóa trong và ngoài nước tham gia vào các tiểu ban chuyên đề như: Cuộc đời Nguyễn Du, tâm sự của ông qua thơ chữ Hán và giá trị của bộ phận thơ ca này; Những vấn đề về văn bản và tư tưởng Truyện Kiều; Giá trị văn chương Truyện Kiều; Vấn đề tiếp nhận Truyện Kiều; Truyện Kiều và văn học thế giới.

Một trong những chủ đề được chú ý nhiều nhất là văn bản học trong nghiên cứu tác phẩm Truyện Kiều. Do đến nay không còn bản thảo gốc nên việc nghiên cứu tác phẩm bị phân tán, nhiều dị bản khác nhau. Các nhà nghiên cứu còn tập trung vào một thực tế là Truyện Kiều được xem như là một trong những tác phẩm được ứng dụng phổ biến nhất trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Hội thảo đã giới thiệu công trình nghiên cứu về hai hình thức phổ biến Kiều khá độc đáo là Chèo Kiều và cải biên Truyện Kiều thành tác phẩm cải lương...

Hội thảo cũng giới thiệu về tình hình nghiên cứu Truyện Kiều từ các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ…

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Giải thưởng điện ảnh 2021: Nhiều ẩn số

Rạp chiếu phim phải hạn chế khách hoặc đóng cửa hàng loạt khiến phim trực tuyến nở rộ và áp đảo tại hàng loạt giải thưởng điện ảnh đình đám. Cuộc đua càng hứa hẹn bất ngờ bao nhiêu thì công tác tổ chức cũng có nhiều thay đổi để thích ứng. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Mãi một niềm tin

Vở kịch truyền hình Mãi một niềm tin (tác giả Hoàng Hạc, biên tập Nguyễn Minh Hải, thạc sĩ - đạo diễn dàn dựng Hoàng Duẩn) sẽ lên sóng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) trong tháng 3-2021. 

Sách và cuộc sống

“Trường ca Achilles”: Câu chuyện cũ được phối lại với âm điệu hiện đại

Bạn đọc dường như đã quá quen với câu chuyện thần thoại về chàng Achilles và kết cục cuối cùng của chàng, vậy thì độc giả có thể chờ đợi điều gì từ một phiên bản hiện đại được kể lại bởi một giọng văn Mỹ? Câu trả lời sẽ có được trong tiểu thuyết Trường ca Achilles của tác giả Madeline Miller do NXB Kim Đồng ấn hành. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật