Hôm nay, công bố kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư

  • Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương khóa XI

(SGGP).- Sáng qua 18-1, Đại hội lần thứ XI của Đảng làm việc tại hội trường về văn kiện đại hội và nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến các đại biểu về các văn kiện đại hội. Sau khi thảo luận về Báo cáo tiếp thu giải trình của Đoàn Chủ tịch, đại hội đã bỏ phiếu biểu quyết một số vấn đề thuộc nội dung các văn kiện đại hội.

Các đồng chí đại biểu nghe Ban Kiểm phiếu thông báo kết quả kiểm phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Ảnh: Minh Điền

Cũng trong buổi sáng, đồng chí Trịnh Long Biên, Trưởng ban Kiểm phiếu, báo cáo kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và công bố danh sách các đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI gồm: 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết (Xem trang 3 số báo hôm nay). Đại hội đã biểu quyết với 100% ý kiến đồng ý thông qua kết quả bầu cử và danh sách các đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (chính thức và dự khuyết).

Trong danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, có 9 đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị khóa X tái cử (xếp theo thứ tự A, B, C) gồm: Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa; Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Trong danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa XI có 2 phó thủ tướng là Hoàng Trung Hải và Nguyễn Thiện Nhân; 12 bộ trưởng (trong số 21 bộ trưởng đương nhiệm) và 20 thứ trưởng. Trong các đoàn tham dự đại hội, Bộ Quốc phòng có số đại biểu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đông nhất với 19 ủy viên chính thức và 2 ủy viên dự khuyết; tiếp đến là đoàn Bộ Công an với 8 ủy viên chính thức.

Đoàn TPHCM có 3 đồng chí được bầu vào ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương khóa XI là: Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải; Chủ tịch UBND Lê Hoàng Quân; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà.  TPHCM có 1 đồng chí ủy viên Trung ương dự khuyết là Tất Thành Cang, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 2.

Trong số 175 ủy viên chính thức, người cao tuổi nhất là đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội (67 tuổi) và trẻ tuổi nhất là đồng chí Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (41 tuổi). Trong danh sách 25 ủy viên dự khuyết có 1 người được đại biểu đại hội đề cử (ngoài danh sách đề cử của Ban Chấp hành Trung ương khóa X) là đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Hiệu phó Trường Đại học Kiến trúc TPHCM. Trường hợp tự ứng cử duy nhất tại đại hội là TS Nguyễn Xuân Kiên đã không trúng cử.

Cuối buổi sáng qua, 18-1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phần bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Tổng Bí thư khóa XI trong số các đồng chí Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương mới được bầu. Các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh Tổng Bí thư. Trong buổi chiều cùng ngày, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã tiến hành họp phiên thứ nhất để bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI.

Sáng nay, 19-1, theo chương trình, đại hội sẽ tiến hành phiên họp bế mạc. Tại đây, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI sẽ chính thức ra mắt, đồng thời công bố kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI. Đại hội cũng sẽ nghe báo cáo kết quả biểu quyết một số vấn đề thuộc nội dung các văn kiện đại hội; thông qua toàn văn Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI; thông qua Nghị quyết Đại hội XI. Đồng chí Tổng Bí thư khóa XI sẽ đọc diễn văn bế mạc đại hội sau đó chủ trì cuộc họp báo quốc tế về thành công của đại hội.

Lưu Nghĩa Sơn

  • Đại biểu NGUYỄN NGỌC THIỆN, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế: Đầu tư mạnh cho văn hóa

Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung đầu tư phát triển kinh tế thì Đảng, Nhà nước cần chú trọng hơn đến việc đầu tư cho văn hóa. Theo tôi, cần xem việc đầu tư cho văn hóa là một điều đương nhiên cho sự phát triển, chứ không phải là kiểu đầu tư “để bảo tồn” như hiện nay. Bởi việc đầu tư cho văn hóa sẽ sinh ra lợi ích kinh tế rất cụ thể.

Ví dụ, hàng năm ngân sách trung ương cấp cho Thừa Thiên - Huế phục vụ công tác bảo tồn khu di tích cố đô Huế khoảng 20 tỷ đồng thông qua chương trình mục tiêu văn hóa. Nhưng riêng tiền bán vé vào các khu di tích mỗi năm đã thu được gần 100 tỷ đồng. Điều đó có nghĩa, sự đầu tư cho văn hóa cũng sinh ra lợi nhuận kinh tế thiết thực. Do vậy nếu đầu tư thỏa đáng cho văn hóa, chúng ta không chỉ bảo tồn mà còn thu được hiệu quả về kinh tế. Đây là vấn đề rất lớn, nếu chúng ta không đầu tư sớm, sau này di tích không chỉ ở Huế và còn nhiều nơi khác của cả nước bị xuống cấp, sẽ khó phục hồi.

Trong thời gian qua, việc đầu tư cho sự phát triển hay bảo tồn văn hóa không phải thấp, nhưng theo tôi chừng đó chưa đủ. Cần phải có sự đầu tư mạnh hơn, đồng bộ hơn nữa. Thậm chí Nhà nước cũng nên tính đến việc thực hiện đầu tư cho văn hóa từ nguồn vốn ODA, huy động sự đầu tư của toàn xã hội vào lĩnh vực hết sức quan trọng này. Bởi Đảng đã xác định văn hóa là nền tảng cơ bản, là tinh thần của sự phát triển KT-XH đất nước, bởi vậy cần có sự đầu tư tương xứng, để văn hóa có thể thực sự trở thành nền tảng, bản sắc, động lực của sự phát triển đất nước cũng như để hội nhập quốc tế ngày một đa dạng và sâu rộng hơn.

  • Đại biểu HUỲNH PHONG TRANH, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng: Đổi mới theo tinh thần của đại hội

Các văn kiện, nội dung được đưa ra thảo luận, bàn bạc ở đại hội này đã được chuẩn bị hết sức công phu và chất lượng. Những ngày thảo luận vừa qua tôi quan tâm nhất là vấn đề xây dựng nền kinh tế nước ta theo định hướng XHCN. Với định hướng đó, cần phải đưa đất nước tiến nhanh, đồng thời đảm bảo yêu cầu độc lập dân tộc, chủ quyền đất nước, toàn vẹn lãnh thổ là điều tôi tâm đắc nhất. Tôi kỳ vọng vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI sẽ gồm các đồng chí thực sự tiêu biểu về trí tuệ, quan điểm lập trường, đạo đức lối sống, có trình độ năng lực, có tầm nhìn xa, trông rộng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có tư duy đổi mới để chung tay, góp sức lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Là một cán bộ lãnh đạo ở địa phương, trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng XI lần này, tôi sẽ dựa vào hoàn cảnh thực tế để đổi mới toàn diện theo chủ trương, đường lối Cương lĩnh, nghị quyết của Đảng. Đưa địa phương chúng tôi cùng các địa phương trong cả nước thực hiện thắng lợi nghị quyết của đại hội. Đối với Lâm Đồng, trong các khâu đột phá, chúng tôi chọn việc xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội để làm sao ngày càng đáp ứng được nhu cầu của địa phương là ưu tiên thứ nhất. Thứ hai, đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội cũng như cho bộ máy Nhà nước. Thứ ba, làm tốt công tác xây dựng Đảng để đảm bảo Đảng có đủ sức lãnh đạo, năng lực và sức chiến đấu để lãnh đạo địa phương trong từng giai đoạn thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội XI cũng như Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh.

  • Đại biểu ĐÀO MINH HẢI, Giám đốc Sở Công thương Thái Bình: Đại hội của trí tuệ và dân chủ

Theo tôi, đại hội Đảng lần này là đại hội của trí tuệ và dân chủ. Dân chủ được thể hiện trong việc đóng góp ý kiến của đại biểu vào các văn kiện, trọng tâm là việc làm công tác nhân sự và bầu cử BCH Trung ương khóa XI. Bầu cử dân chủ được thểâ hiện ở chỗ các đại biểu được tự ứng cử, đề cử. Có thể khẳng định, đại hội đã có sự chuẩn bị cũng như làm việc rất nghiêm túc, chặt chẽ về quy trình lựa chọn nhân sự BCH Trung ương khóa XI. Số dư trong bầu cử rất cao cũng biểu hiện tính dân chủ trong bầu cử và trong cả kỳ đại hội nói chung. Đây cũng là một điều thuận lợi cho các đại biểu xem xét, chọn lựa và bầu những người thực sự đủ đức, đủ tài để gánh vác những trọng trách của đất nước trong giai đoạn mới.

Trong đại hội lần này, một nội dung được tập trung thảo luận rất cao là phương hướng đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế từ tăng trưởng chủ yếu dựa vào vốn đầu tư, khai thác tài nguyên và lao động chất lượng thấp sang mô hình mới kết hợp hài hòa giữa chiều rộng và chiều sâu; trong đó tăng trưởng kinh tế chủ yếu dựa vào việc đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động và lao động chất lượng cao. Đối với Thái Bình, sau đại hội này chúng tôi sẽ bổ sung, điều chỉnh nhiều chương trình, đề án với việc hướng vào những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Thái Bình. Một điểm nữa rất quan trọng là triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường trong khi phát triển kinh tế.

Nhóm PV

>> Danh sách các đồng chí Ủy viên chính thức Ban chấp hành Trung ương khóa XI 

>> Danh sách các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương khóa XI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP