Hôm nay, khai mạc Festival biển Nha Trang 2009

Mô hình tàu chở gốm Việt Nam.

(SGGP). – Tối nay, 6-6, tại quảng trường 2-4 trên đường Trần Phú thơ mộng, Festival biển Nha Trang lần thứ 4 năm 2009 chủ đề “Nha Trang - Điểm hẹn” chính thức khai mạc.

Theo ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban tổ chức, đến với Festival lần này có sự tham gia của các đơn vị trong và ngoài nước như: đoàn nghệ sĩ Pháp xây dựng con rồng bằng inox lớn nhất Việt Nam; tô phở lớn nhất Việt Nam hay chương trình diễu hành xe Vespa cổ với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ trong nước. Có doanh nghiệp hỗ trợ bằng cách tổ chức uống cà phê miễn phí trong suốt tuần lễ, nếm rượu vang miễn phí…

Chiều 5-6, Bảo tàng Khánh Hòa đã khai mạc triển lãm cổ vật “Tiếng vọng từ biển khơi” với hàng trăm cổ vật được trục vớt từ những con tàu đắm trên các vùng biển Việt Nam.

Trong đó, đáng chú ý là con tàu chở hàng gốm Việt Nam được phát hiện tại Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) năm 1955. Tàu có chiều dài 29,4m, rộng 7,2m, có 19 khoang.

Khi được phát hiện tàu nằm ở độ sâu 70m, các chuyên gia đã thu được 240.000 cổ vật là các hiện vật bằng gốm, chủ yếu là gốm Chu Đậu (Hải Dương) và gốm Thăng Long (Hà Nội), đa số có màu men canh trắng, nhiều màu sắc độc đáo, niên đại từ nửa cuối thế kỷ XV.

N.Viên – V.Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.