Hôm nay: Nước Mỹ chính thức chào đón vị tổng thống thứ 44

Hôm nay, 20-1 (giờ địa phương), ông Barack Obama sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol. Điểm nhấn của lễ tuyên thệ là bài phát biểu mà ông Obama sẽ nói trong vòng 15 - 20 phút. Dân chúng lắng nghe và tìm kiếm thông điệp nổi bật nhất.

Tổng thống thứ 44 và phu nhân vẫy tay chào đón hàng trăm ngàn người tại khu vực Đài tưởng niệm Lincoln.

Rahm Emanuel, người đã được Obama chọn làm Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết, Obama đã tự viết diễn văn. Theo Emanuel, khi phát biểu nhậm chức, tân Tổng thống sẽ yêu cầu người Mỹ phục hồi hệ thống giá trị dân tộc tôn vinh trách nhiệm. Ông chủ mới của Nhà Trắng cũng sẽ nhắc lại lời kêu gọi về sự hy sinh cá nhân cố Tổng thống của John F. Kennedy năm 1960.

Thực ra, trọng tâm màn lễ hội nhậm chức của ông Obama diễn ra ngày 19-1 tại khu vực Đài tưởng niệm Lincoln. Công trình được xây dựng để tưởng nhớ vị Tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln, người đã đưa nước Mỹ vượt qua cuộc nội chiến duy nhất trong lịch sử đất nước và cũng là người đã tuyên bố xóa bỏ chế độ nô lệ, giải phóng người da đen vào năm 1863.

Phát biểu trước hàng trăm ngàn người đổ về thủ đô Washington tham dự lễ nhậm chức, ông Obama kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và “có tinh thần hy sinh” để vượt qua những thử thách khó khăn mà nước Mỹ đang phải đối mặt như chiến tranh và khủng hoảng kinh tế. Ông tuyên bố bây giờ là lúc nhân dân Mỹ cùng hợp sức để đưa đất nước vượt lên những thử thách hiện nay. Góp mặt vào buổi lễ này có nhiều ngôi sao trong làng âm nhạc như ca sĩ Bono của ban nhạc U2, giọng ca cựu trào Bruce Springsteen hay Stevie Wonder cũng như các “tượng đài” của điện ảnh Mỹ đương đại như Tom Hanks, Jamie Foxx và Denzel Washington.

Ước tính, lễ nhậm chức của Barack Obama sẽ tiêu tốn khoảng 160 triệu USD, một khoản tiền kỷ lục. Ủy ban nhậm chức của Obama cho biết đã quyên góp được khoảng 45 triệu USD từ các quỹ tư, so với mức 42,3 triệu USD của Tổng thống Bush hồi năm 2005. Khoảng 4 triệu người đã đổ về Washington trong những ngày trước lễ nhậm chức. Ngoài các nghi lễ chính thức như lễ tuyên thệ, diễu hành, dạ tiệc... rất nhiều hoạt động khác sẽ diễn ra để người dân trên khắp nước Mỹ có cơ hội tham dự. 

H.C. (Theo AP, Reuters)

Thông tin liên quan:

> Trên chuyến tàu nhậm chức 
Obama mang theo hy vọng của người dân Mỹ

> Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của Obama: Ngập tràn sắc màu âm nhạc

> Ông Obama lên “chuyến tàu nhậm chức”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây