Hơn 100 nước nhất trí cấm bom chùm

Các nguồn tin nước ngoài sáng nay cho biết, sau 10 ngày thảo luận căng thẳng tại thủ đô Dublin (Ireland), đại diện 109 quốc gia đã nhất trí thông qua hiệp ước cấm bom chùm, theo đó sẽ hoàn toàn chấm dứt việc sử dụng, sản xuất, chuyển giao và tàng trữ bom chùm trong thời gian 8 năm.

Hiệp ước còn yêu cầu chính phủ các nước cung cấp phúc lợi xã hội cho các nạn nhân và dọn sạch những khu vực bị ảnh hưởng bởi bom chùm.

Trong một động thái khá ấn tượng với hội nghị, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã thông báo tại London rằng quân đội Anh sẽ ngưng sử dụng tất cả loại bom chùm của nước này, quyết định đã giúp khai thông thế bế tắc tại Dublin.

Tuy nhiên, những nhà sản xuất và sở hữu lượng bom chùm lớn trên thế giới gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Israel, Ấn Độ và Pakistan vẫn phản đối, không tham gia hiệp ước trên.


H.CH.
(12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây