Hơn 100 phiến quân Taliban thiệt mạng trong giao tranh với quân đội Afghanistan

SGGPO
Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 2-5 thông báo giao tranh trong 24 giờ qua giữa lực lượng chính phủ với Taliban đã khiến hơn 100 phiến quân thiệt mạng. Đụng độ diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ tiến hành rút quân khỏi Afghanistan.

Tin liên quan

Các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ Afghanistan và Taliban xảy ra tại một số tỉnh, trong đó có thành trì cũ của phiến quân ở Kandahar - nơi mà quân đội Mỹ vừa tiến hành vụ "không kích chính xác" hôm 1-5 khi chính thức đánh dấu việc rút quân cuối cùng.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết chi tiết về tình hình thương vong của lực lượng chính phủ.

Hơn 100 phiến quân Taliban thiệt mạng trong giao tranh với quân đội Afghanistan ảnh 1 Một binh sĩ Quân đội Quốc gia Afghanistan ngồi trên xe quân sự tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Kabul, Afghanistan, ngày 21-4-2021. Ảnh: REUTERS/Mohammad Ismail

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh, cùng ngày, Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhận định, lực lượng Chính phủ Afghanistan đang đối mặt với tương lai bất định, và trong viễn cảnh kịch bản tồi tệ nhất, có thể gặp những hậu quả xấu trong cuộc chiến với lực lượng Taliban khi Mỹ và liên quân quốc tế đẩy nhanh tiến độ rút quân trong những tuần tới.

Theo Tướng Milley, quân đội và cảnh sát Afghanistan được trang bị khá tốt, được huấn luyện khá đầy đủ và được chỉ đạo khá tốt. Họ cũng có nhiều năm kinh nghiệm ứng phó với những tay súng nổi dậy, nhưng theo ông, chưa hoàn toàn sẵn sàng đối đầu với Taliban nếu không có sự hậu thuẫn trực tiếp của quốc tế trong các vụ tấn công sắp tới của lực lượng phiến quân.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đức sửa đổi Luật An ninh năng lượng

Quốc hội Đức vừa thông qua Luật An ninh năng lượng sửa đổi. Theo đó, trong tương lai, nhà nước có thể dễ dàng tiếp quản các công ty năng lượng nếu an ninh nguồn cung ở Đức gặp rủi ro. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.