Hơn 65% doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

(SGGPO).- Chiều 19-9, Tạp chí Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM phối hợp với tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tổ chức hội thảo chuyên đề “Xúc tiến vốn đầu tư và phát triển từ Nhật Bản-Cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Tại hội thảo, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM cho biết, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 27 tỷ USD. Riêng 6 tháng đầu năm nay, các DN Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam trên 4 tỷ USD và xu hướng này vẫn đang tiếp tục. Theo kết quả khảo sát, hiện 65,9% DN Nhật Bản tại Việt Nam cho biết đã có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong 1-2 năm tới.

Tuy nhiên hạn chế hiện nay của Việt Nam là chi phí nhân công cao hơn bình quân của khối ASEAN. Công nghiệp phụ trợ còn quá ít. Tỷ lệ nội địa hóa chỉ ở mức 27,9% thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung là 47,8% và so với Trung Quốc (60,8%), Thái Lan (52,9%), …

Còn tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tại TPHCM cho biết, tính đến nay, Việt Nam đứng thứ hai về số lượng tập trung các công ty sản xuất của Nhật Bản ở khu vực ASIAN sau Thái Lan. Hiện nay, những vấn đề mà nhà đầu tư Nhật Bản đặt ra khi đầu tư vào Việt Nam là cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của cơ quan hành chính trong việc xây dựng một cách hợp lý và nhanh chóng các cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện..., giải đáp thắc mắc, thủ tục cấp phép nhanh chóng, cán bộ phụ trách hiểu rõ về các chế độ,quy định có thể giải thích một cách chắc chắn, rõ ràng. Khắc phục tình trạng tỷ lệ sử dụng sản phẩm nội địa thấp-hỗ trợ các DN vừa và nhỏ Việt Nam để tăng cường sức cạnh tranh cho các DN Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Giải quyết các vướng mắc về thuế. Thực hiện chính sách công nghiệp một cách có quản lý...

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Tự giới thiệu

Một cuốn sách hay được tặng miễn phí, giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường

Nước ta hiện nay, đa số người trung niên và người cao tuổi trên 40 tuổi đều mắc các bệnh mãn tính ở nhiều mức độ khác nhau, đặc biệt là mắc các bệnh như tiểu đường và các biến chứng, cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh tim mạch... 70% người trung niên và cao tuổi mắc cùng lúc hai bệnh mãn tính trở lên, trong đó 60% phải nhập viện để điều trị, 15%-20% phải nằm viện dài ngày. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế