Hơn 85% trẻ 6-8 tuổi gặp các bệnh về răng miệng

Ngày 18-3, tại Hưng Yên, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam đã tổ chức mít tinh và đi bộ hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (ngày 20-3).

Tại mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, hiện có hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi ở nước ta gặp các bệnh răng miệng, phổ biến nhất là sâu răng. Cùng với đó, khoảng 80% người trưởng thành gặp vấn đề răng miệng như viêm lợi, viêm quanh răng.

Do đó, Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới là dịp để lan tỏa thông điệp giúp cộng đồng quan tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân, cho người thân và cho trẻ em, qua đó mang lại sức khỏe răng miệng tốt hơn và góp phần nâng cao sức khỏe toàn thân.

Theo PGS-TS Trần Cao Bính, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, sâu răng là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây mất răng, ảnh hưởng sức khỏe. Nguyên nhân gây sâu răng là các men của vi khuẩn ở mảng bám răng tác động lên thức ăn có nguồn gốc gluxit còn dính lại ở bề mặt răng, chuyển hóa thành axit.

Hầu hết bệnh răng miệng có thể phòng ngừa và điều trị bằng cách thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền và chăm sóc sức khỏe răng miệng trong cộng đồng. Người trưởng thành và trẻ em nên duy trì thói quen khám răng định kỳ 2 lần/năm, chải răng 2 lần/ngày. Đặc biệt, mỗi lần chải răng ít nhất 2 phút để có hàm răng chắc khỏe.

Nhân dịp này, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phát động tháng tư vấn, khám răng miệng miễn phí cho trẻ em và cộng đồng, kêu gọi các cơ sở răng hàm mặt trong cả nước tham gia. Hiện nay, đã có gần 40 cơ sở răng hàm mặt trong cả nước hưởng ứng.

Tin cùng chuyên mục