Hợp tác với Cuba và Nga để nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19

SGGPO

Bộ Quốc phòng hiện đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng triển khai hợp tác với Cuba và Nga để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nghiên cứu về thuốc trong điều trị và dự phòng dịch Covid-19.

Ngày 7-4, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng chống dịch Covid-19. Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Hợp tác với Cuba và Nga để nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 ảnh 1 Điểm cầu Cục Quân y tại hội nghị. Ảnh: T.B
Báo cáo hội nghị cho biết, thời gian qua, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, công điện, văn bản chỉ đạo của trên về công tác phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị trong quân đội đã triển khai đồng loạt, quyết liệt, hiệu quả nhiều biện pháp. Đến nay, toàn quân chưa phát hiện ca nhiễm nào.
Về thực hiện nhiệm vụ bảo đảm khu vực cách ly, hiện nay, toàn quân đã triển khai 142 điểm, cách ly hơn 66.000 người (trong đó số người đã hết thời gian cách ly là hơn 54.000 người, số người đang cách ly là gần 12.000 người). Việc duy trì các quy định trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho lực lượng phục vụ được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; việc cung cấp nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu, tổ chức bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thường xuyên được quan tâm, không để xảy ra sai sót.
Viện Y học dự phòng quân đội và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã phối hợp y tế địa phương tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lực lượng phục vụ tại các khu cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng có dịch về nước (đã xét nghiệm 1.731 người, kết quả 100% âm tính).
Bộ đội Biên phòng đã phối hợp các lực lượng chức năng khác tăng cường các tổ chốt chặn, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn lối mở; triển khai 1.540 tổ với gần 6.000 cán bộ, chiến sĩ trên toàn tuyến biên giới; kiểm soát tốt tuyển biên giới Tây và Tây Nam khi công dân từ Lào và Campuchia về nước…
Hợp tác với Cuba và Nga để nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 ảnh 2 Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y cho biết, tình hình người Việt từ các nước, trong đó có Thái Lan về qua Lào, Campuchia có thể sẽ là nguồn lây nếu không kiểm soát được. Ảnh: T.B
Tại hội nghị, đại diện Quân khu 7 kiến nghị về việc công bố kết quả xét nghiệm trong thời gian quy định cách ly 14 ngày. Theo đó, trong thời gian này có 2 lần xét nghiệm Covid-19, đề nghị cơ quan y tế nghiên cứu thời gian để lấy mẫu xét nghiệm và công bố kết quả trong thời gian 14 ngày, không để kéo dài thời gian hơn thời gian cách ly của người dân. Nếu kéo dài ngày, nhiều người dân có biểu hiện sốt ruột, lo lắng.
Đại diện Quân khu 9 cũng cho rằng, việc lấy mẫu xét nghiệm và công bố kết quả chỉ nên trong thời gian 14 ngày này để người dân cách ly không phải sốt ruột, đợi chờ, không bị kéo dài thêm thời gian cách ly tập trung. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý người dân mà còn liên quan tới vấn đề kinh phí tại các cơ sở cách ly.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, hiện nay, nguy cơ dịch bùng phát và lây lan vào quân đội là vẫn tiềm ẩn. Một số ca bệnh khi phát hiện đã di chuyển và tiếp xúc với rất nhiều người, hiện vẫn đang phải tiếp tục rà soát để cách ly, xét nghiệm sàng lọc. Nhiều trường hợp người nước ngoài hiện vẫn đang còn trong nước và khó kiểm soát sự di chuyển.
Bên cạnh đó, tình hình người Việt từ các nước, trong đó có Thái Lan về qua Lào, Campuchia có thể sẽ là nguồn lây nhiễm nếu không kiểm soát được. Được biết, Bộ Quốc phòng hiện đang đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu các biện pháp phòng chống Covid-19. Trong đó chú trọng triển khai hợp tác với Cuba và Nga để trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nghiên cứu về thuốc trong điều trị và dự phòng dịch Covid-19.
Bộ Quốc phòng cũng đã hỗ trợ cho Bộ Quốc phòng Lào vật tư, phương tiện phòng hộ để phòng chống dịch Covid-19, đồng thời cử một đoàn cán bộ chuyên gia sang giúp bạn về phòng, chống dịch và tặng bạn các tài liệu phòng chống dịch.
Hợp tác với Cuba và Nga để nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 ảnh 3 Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.B
Kết luận hội nghị, chia sẻ với những khó khăn, vất vả, nguy hiểm của cán bộ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch, Thượng tướng Trần Đơn lưu ý, thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, do đó các cơ quan, đơn vị toàn quân cần phát huy thành tích đã đạt được, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.
Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm từ nay đến 15-4 và giai đoạn tiếp theo; sẵn sàng, chuẩn bị chu đáo các phương án, nguồn lực chống dịch ở mức độ cao hơn. Bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị cũng cần bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, đặc biệt không để dịch lây lan trong quân đội; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng đứng chân trên địa bàn đóng quân, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 thành công.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />