Hộp thư văn hóa văn nghệ

* Nghe nói cuối đời, Vua Bảo Đại sống trong nghèo khổ, nhưng Hoàng hậu Nam Phương vẫn rất giàu có?Trương Nguyên Ân (Trương Định, Q3)

- Hoàng hậu Nam Phương thừa kế tài sản rất lớn từ gia đình, nên khi sang Pháp bà sống ở tòa nhà 32 phòng trong trang trại La Perche rộng đến 160 ha đất tại làng Chabrignac. Ngoài ra bà còn sở hữu một căn nhà rộng thênh thang ở Neuilly, một căn ở đại lộ Opéra và nhiều nhà ở Ma Rốc.

Còn cựu hoàng Bảo Đại khi bị phế truất sau cuộc trưng cầu dân ý do Ngô Đình Diệm bày ra, ông bị Hội đồng hoàng tộc họp ở Huế (không có mặt bà Từ Cung) tuyên bố phế truất Bảo Đại khỏi cương vị Quốc trưởng. Ông sống ở Cannes, tiêu khiển bằng thú săn bắn và đánh bạc. Và ông bị thua đậm ở các sòng bạc đến mức năm 1955, sở thuế và cơ quan giám sát sòng bạc phải mở cuộc điều tra về ông. Ông mắc nợ đến nỗi thuế thổ trạch lâu đài Thorenc nơi ông ở nhiều năm không nộp, nên cuối cùng phải bán lâu đài đi.

Tài sản cứ thế bán dần, và cuối đời phải sống bằng tiền trợ cấp của chính phủ Pháp. Người vợ cuối cùng của ông là Monique Baudot, chỉ mới 30 tuổi, ông cưới năm 1983. Sau khi cưới, bà tự xưng là Quận chúa Monica và tự xưng tước vị Thái Phương hoàng hậu, mà không cần triều đình nào phong cho. Đó là người vợ duy nhất đi theo linh cữu Bảo Đại. Ông mất ngày 6-8-1997 tại Paris.  

BÍCH CHÂU
(Theo tài liệu của Daniel Grandclément)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.