Hộp thư văn hóa văn nghệ

* Nghe nói cuối đời, Vua Bảo Đại sống trong nghèo khổ, nhưng Hoàng hậu Nam Phương vẫn rất giàu có?Trương Nguyên Ân (Trương Định, Q3)

- Hoàng hậu Nam Phương thừa kế tài sản rất lớn từ gia đình, nên khi sang Pháp bà sống ở tòa nhà 32 phòng trong trang trại La Perche rộng đến 160 ha đất tại làng Chabrignac. Ngoài ra bà còn sở hữu một căn nhà rộng thênh thang ở Neuilly, một căn ở đại lộ Opéra và nhiều nhà ở Ma Rốc.

Còn cựu hoàng Bảo Đại khi bị phế truất sau cuộc trưng cầu dân ý do Ngô Đình Diệm bày ra, ông bị Hội đồng hoàng tộc họp ở Huế (không có mặt bà Từ Cung) tuyên bố phế truất Bảo Đại khỏi cương vị Quốc trưởng. Ông sống ở Cannes, tiêu khiển bằng thú săn bắn và đánh bạc. Và ông bị thua đậm ở các sòng bạc đến mức năm 1955, sở thuế và cơ quan giám sát sòng bạc phải mở cuộc điều tra về ông. Ông mắc nợ đến nỗi thuế thổ trạch lâu đài Thorenc nơi ông ở nhiều năm không nộp, nên cuối cùng phải bán lâu đài đi.

Tài sản cứ thế bán dần, và cuối đời phải sống bằng tiền trợ cấp của chính phủ Pháp. Người vợ cuối cùng của ông là Monique Baudot, chỉ mới 30 tuổi, ông cưới năm 1983. Sau khi cưới, bà tự xưng là Quận chúa Monica và tự xưng tước vị Thái Phương hoàng hậu, mà không cần triều đình nào phong cho. Đó là người vợ duy nhất đi theo linh cữu Bảo Đại. Ông mất ngày 6-8-1997 tại Paris.  

BÍCH CHÂU
(Theo tài liệu của Daniel Grandclément)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.