Họp UBTVQH yêu cầu rút ngắn thời gian cai nghiện bắt buộc, tăng cường quản lý sau cai

Sáng nay, 2-4, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống ma túy. 

Tại phiên họp, UBTVQH cơ bản thống nhất với tờ trình, song còn một số vấn đề yêu cầu Ban soạn thảo cân nhắc làm rõ, trong đó có quy định bổ sung Điều 26a (người nghiện ma túy không tự giác khai báo sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính); quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức có người nghiện.

Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nhận xét: “Chỉ nên quy định những người đứng đầu có biểu hiện dung túng, bao che hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm mới bị xử lý, nếu không, luật ra nhưng khó khả thi”.

Về thời gian cai nghiện bắt buộc, Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH cho rằng chỉ nên quy định từ 6 tháng đến 1 năm hoặc 1 năm đối với tất cả các hình thức cai nghiện (ngắn hơn so với đề xuất tại dự án luật). Thay vào đó, việc quản lý sau cai nghiện cần được chú trọng.

Nhiều ý kiến yêu cầu nghiên cứu kỹ, rút kinh nghiệm việc tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện tại TPHCM và 6 tỉnh thành khác trong 5 năm qua.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP