Hút thuốc lá điện tử có chất ma túy mới, cô gái trẻ bị hôn mê nguy kịch

SGGPO

Qua xét nghiệm, mẫu dung dịch thuốc lá điện tử mà bệnh nhân sử dụng có một loại chất tổng hợp tên là ADB - BUTINACA, là một hợp chất ma túy hoàn toàn mới.

Ngày 28-7, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa tiếp nhận cấp cứu một nữ bệnh nhân (20 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch sau khi hút thuốc lá điện tử.

Nữ bệnh nhân được đưa tới cấp cứu trong tình trạng  hôn mê sâu, huyết áp xuống thấp, suy tim, suy thận, phù não… Trước khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân có sử dụng thuốc lá điện tử với nhóm bạn.

Hút thuốc lá điện tử có chất ma túy mới, cô gái trẻ bị hôn mê nguy kịch ảnh 1 Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang chăm sóc nữ bệnh nhân bị hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử

Kết quả xét nghiệm mẫu dung dịch thuốc lá điện tử bệnh nhân sử dụng được thực hiện tại Viện Pháp y Quốc gia cho thấy trong mẫu dung dịch này có một loại chất cần sa tổng hợp có tên là ADB - BUTINACA, là một hợp chất ma túy hoàn toàn mới.

"Kết quả xét nghiệm này cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc chất cần sa tổng hợp có trong thuốc lá điện tử, chứ không phải ngộ độc chất nicotine", bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết.
Hiện nay, sau 3 ngày điều trị, sức khỏe của nữ bệnh nhân này đã cải thiện tốt hơn về tim mạch, não bộ, thận nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê, cần theo dõi thêm để cải thiện chức năng não bộ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm, trong thời gian gần đây, trung tâm đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc khác sau khi sử dụng thuốc lá điện tử với các biểu hiện như: ảo giác, tăng huyết áp, tụt huyết áp, yếu cơ, suy tim, suy thận, suy gan. Qua đó cho thấy, nhiều loại thuốc lá điện tử đang có chứa rất nhiều hợp chất phức tạp và vô cùng độc hại, nguy hiểm cho người sử dụng.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Chiều 22-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến nay bệnh viện đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp mắc Adenovirus tới viện khám, trong đó có 738 bệnh nhân nội trú. Số trẻ tử vong do Adenovirus là 6 ca. 

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />