Hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án xe container đâm vào xe Innova đi lùi trên cao tốc

SGGPO

Ngày 30-11, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội đã xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án xe container đâm vào xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.  

Theo đó, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao chấp nhận toàn bộ quyết định kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội hủy 2 bản án hình sự cấp sơ thẩm, phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra lại theo quy định của pháp luật vụ án xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người tử vong. Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, nếu điều tra lại mà xác định không có tội thì đình chỉ vụ án và nếu có tội thì đưa vụ án ra xét xử.

Vụ án xe container đâm vào xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên được dư luận rất quan tâm, nhất là sau khi phiên tòa xét xử phúc thẩm vào đầu tháng 11 vừa rồi, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt lái xe container là anh Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, ở Thái Bình) 6 năm tù giam và lái xe Innova là Ngô Văn Sơn (40 tuổi, ở Bắc Ninh) 9 năm tù. Sau khi bản án phúc thẩm được tuyên đã có nhiều ý kiến cho rằng việc buộc tội lái xe Lê Ngọc Hoàng là thiếu thuyết phục và chưa đủ căn cứ pháp luật.

Hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án xe container đâm vào xe Innova đi lùi trên cao tốc ảnh 1 Vụ án xe container đâm vào xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên sẽ được điều tra lại

Trước các ý kiến trên, mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có Quyết định kháng nghị số 43 đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên, đề nghị Ủy ban Thẩm phán xử giám đốc thẩm theo hướng hủy các bản án sơ thẩm và phúc thẩm của vụ án.

Kháng nghị của TAND Cấp cao tại Hà Nội nêu rõ, TAND tỉnh Thái Nguyên đã xét xử bị cáo Ngô Văn Sơn đúng pháp luật nhưng để có bản án khách quan cho anh Lê Ngọc Hoàng, cần làm rõ nhiều vấn đề. Cụ thể, phải xác định điểm va chạm đầu tiên giữa xe đầu kéo và xe Innova, cũng như khoảng cách giữa 2 xe khi bị cáo Hoàng nhấn phanh nhằm xác định mức độ lỗi của các bên. Cùng với đó, Tòa cấp cao cho rằng cần làm rõ thời điểm mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình, xe đầu kéo đang ở đâu trên sơ đồ hiện trường; có phải khi mất điện, dữ liệu tốc độ mặc định bằng 0km/giờ.  Cũng theo kháng nghị, phải xác định khoảng cách giữa 2 xe khi anh Hoàng rà phanh, định chuyển làn cũng như khoảng cách khi anh Hoàng nhấn phanh chết và khi phanh chết, xe đầu kéo di chuyển thêm được bao xa; tình trạng kỹ thuật hệ thống phanh của đầu kéo và rơ móoc? 

Đáng chú ý,  TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng cho rằng, Cơ quan điều tra chưa làm rõ tốc độ lùi của xe Innova, hướng lùi thẳng hay chếch so với làn đường; chưa xác định vết trượt dài 33m trên lan can vệ đường là do xe nào gây ra dù đây là chứng cứ quan trọng để xác định chính xác điểm va chạm của 2 xe trên mặt đường. Cuối cùng, quyết định kháng nghị khẳng định cần phân tích các trường hợp phải giảm tốc độ, hiệu lực của 6 biển báo ven đường với xe đầu kéo và các quy định liên quan đến việc xe đầu kéo vận chuyển thép.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 19-11-2016, Ngô Văn Sơn (40 tuổi, ở Bắc Ninh) lái chiếc xe Innova chở 10 khách từ Bắc Ninh lên TP Thái Nguyên ăn cưới. Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, Sơn lái xe chạy quá nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên nên sau đó lùi xe lại để đi ra nút giao. Lúc này, anh Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi ở Thái Bình) lái chiếc xe đầu kéo, kéo theo rơmoóc đi thuận chiều trên cao tốc với tốc độ 60 - 65km/giờ. Đến gần nút giao thấy chiếc Innova phía trước đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên nên anh Hoàng không thể chuyển làn, đã tông vào đuôi chiếc Innova khiến 4 người tử vong tại chỗ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Thái Nguyên đã giảm án cho Sơn còn 9 năm và Hoàng còn 6 năm tù. Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm cho rằng, tài xế Hoàng đã không quan sát, không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước, để đến khi còn cách khoảng 30m mới phát hiện có xe đang lùi. Tài xế Sơn bị cáo buộc vi phạm về các lỗi: không được lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc, điều khiển ôtô trên đường khi có nồng độ cồn và chở khách vượt quá số người quy định.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường

Với hành vi đổ trộm dầu nhớt phế thải gây ô nhiễm nguồn nước nhà máy nước sạch Sông Đà, pháp luật nước ta có quy định xử lý như thế nào? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Điều tra vụ án khiến 2 người tử vong

Chiều 20-10, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra vụ việc khiến ông Lê Văn Đường (84 tuổi, ngụ xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) tử vong, nghi do Võ Văn Quyên (19 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) sát hại trong khi bị ngáo đá.

Vụ án

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn

Ngày 19-10, tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty MobiFone và một số đơn vị liên quan.