Huy động vốn cho dự án khai thác sắt Thạch Khê

(SGGP).- Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc huy động vốn để đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu đến hết ngày 15-7-2015 nếu các cổ đông vẫn không góp đủ vốn theo quy định, Bộ Công thương chỉ đạo phương án cho phép cổ đông hiện hữu điều chỉnh tỷ lệ góp vốn để bảo đảm vốn huy động cho dự án. Trường hợp các cổ đông hiện hữu không huy động đủ vốn, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam góp tăng vốn để thực hiện dự án. Phần góp tăng vốn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giao Bộ Công thương xem xét, xử lý cụ thể.

Trên công trường Dự án mỏ quặng sắt Thạch Khê, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh do Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư (TIC được thành lập từ năm 2007, với vốn điều lệ 2.400 tỷ đồng) với mục tiêu khai thác và chế biến quặng sắt mỏ Thạch Khê đảm bảo cung ứng nguyên liệu sắt trước hết cho nhu cầu luyện thép cho các doanh nghiệp ở trong nước có nhu cầu, cho nhà máy thép tại Hà Tĩnh và dành một phần xuất khẩu, sau đó sẽ đầu tư xây dựng và vận hành nhà máy luyện phôi thép... Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng, trong đó 30% cổ đông góp vốn và 70% nguồn vốn huy động khác. Theo tiến độ, dự án được chia làm 2 giai đoạn với thời gian thực hiện 9 năm, trong đó 7 năm xây dựng cơ bản và khai thác 5 triệu tấn/năm, 2 năm tiếp theo nâng công suất lên 10 triệu tấn/năm.

Khởi đầu, TIC có 9 cổ đông chính, gồm Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (chiếm 30%), Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Mitraco Hà Tĩnh (24%), Tổng Công ty Thép Việt Nam (20%), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (4%), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (5%), Tổng Công ty Sông Đà (5%), Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (5%), Công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Minh (4%) và Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Thăng Long (3%). Trong năm 2010, các cổ đông đã không đóng góp 1.300 tỷ đồng vốn góp theo cam kết, mà chỉ góp được 221,5 tỷ đồng còn thiếu của năm 2009 để thực hiện dự án.

Đến giữa năm 2011, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo 4 cổ đông lớn là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Sông Đà, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam phải thoái vốn tại TIC để tập trung nguồn vốn cho nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Mỏ quặng sắt Thạch Khê lớn nhất Việt Nam và đứng số 1 ở khu vực Đông Nam Á, được phát hiện từ năm 1960 với trữ lượng 544 triệu tấn, hàm lượng sắt (Fe) = 61,39%, thân quặng dài 3km, rộng 200 - 600m, cách TP Hà Tĩnh khoảng 8km về phía Đông Bắc, cách bờ biển Đông 1,6km và cách cảng Vũng Áng 66km. Theo tính toán của cơ quan chức năng, sản lượng quặng khai thác từ mỏ Thạch Khê sẽ đạt 370 - 400 triệu tấn. Thời gian đầu có thể khai thác 10-15 triệu tấn/năm và những năm tiếp theo sẽ nâng dần lên, kéo dài 47 - 50 năm. Dự án này được khai thác từ tháng 9-2009 với kỳ vọng sẽ biến Hà Tĩnh thành một trong những trung tâm công nghiệp nặng của cả nước và là trung tâm khai thác luyện cán thép lớn nhất Việt Nam.

DƯƠNG QUANG - ĐỨC HẢI

Các tin, bài viết khác