Hy Lạp có kế hoạch B để rời Eurozone

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 31-7 thừa nhận rằng Chính phủ của ông đã có kế hoạch dự phòng (kế hoạch B) trong trường hợp Hy Lạp buộc phải ra khỏi khu vực đồng Euro (Eurozone).

Tuy nhiên, ông Tsipras bác bỏ cáo buộc cho rằng kế hoạch này nhằm đưa Hy Lạp trở về sử dụng tiền tệ drachma, đồng thời cho rằng đó chỉ là biện pháp phòng thủ, là nghĩa vụ của một chính phủ có trách nhiệm.

Theo Reuters, sở dĩ có kế hoạch B là do ông Tsipras phải nhượng bộ một số yêu cầu của Quốc hội sau khi cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cho biết việc tăng thuế cao nhiều lần theo yêu cầu của các chủ nợ đã khiến người dân Hy Lạp sốc và phẫn nộ. Thủ tướng Tsipras cũng đang đối mặt với hàng loạt chống đối các biện pháp khắc khổ bên trong đảng Syriza cầm quyền. Hy Lạp muốn kết thúc cuộc đàm phán về gói cứu trợ mới của các chủ nợ với nước này vào giữa tháng 8 để kịp thời thanh toán số nợ đến hạn của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 20-8.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.