IAEA sẽ đàm phán vấn đề hạt nhân mới với Iran

Ông Herman Nackaerts

(SGGPO).- AFP đưa tin, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế của Liên Hợp Quốc (IAEA) ngày 2-2 tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc đàm phán mới về vấn đề hạt nhân của Iran tại Tehran từ ngày 21-22 tháng này.

Trước đó, trở về sau ba ngày làm việc tại Tehran, Trưởng phái đoàn thanh sát viên của IAEA Herman Nackaerts cho biết, nhóm 6 người của cơ quan này đã có một chuyến đi tốt đẹp. Ông Herman Nackaerts nói: “Chúng tôi đã cam kết sẽ giải quyết tất cả những vấn đề chính, được quan tâm nhất hiện nay và phía Iran cũng đã cam kết với kế hoạch này. Dĩ nhiên, còn rất nhiều việc cần phải giải quyết”.

Các quan chức tình báo Mỹ ngày 31-1 đưa ra đề xuất rằng, cuộc chiến với Iran không phải là điều không thể tránh, mặc dù tình hình có vẻ ngày càng căng thẳng, đặc biệt là sự trừng phạt của nhiều nước liên quan đến ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Tuy nhiên, điều ấy chỉ dựa trên điều kiện Iran ngừng phát triển chương trình hạt nhân. Đây là điều mà Iran khó thay đổi.

Cuộc đàm phán chính thức gần đây nhất giữa Iran và các nước thuộc nhóm P5+1 gồm: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ một năm trước đã thất bại dù Iran tuyên bố sẵn sàng ngồi đàm phán với các nước lớn.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.