IMF lạc quan về kinh tế Mỹ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa tỏ ra lạc quan khi cho rằng nền kinh tế Mỹ không xấu như dự báo trước đó. CNA cho biết, IMF đã nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2008 và 2009 từ mức 0,5% và 0,6% lên cùng mức 1,1%.

Phó Giám đốc thường trực IMF, John Lipsky nói: Nền kinh tế Mỹ có xu hướng đi lên bất chấp cơn khủng hoảng tín dụng và nhà đất. Theo IMF, năm 2009, kinh tế Mỹ sẽ thoát khỏi những khó khăn hiện nay. Ông Lipsky cho rằng, việc hoạch định chính sách tiền tệ nên được duy trì để phục hồi kinh tế, nhất là trong tình hình giá dầu cao làm giá cả leo thang dẫn đến lạm phát.

IMF dự báo, tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ giảm từ mức 2,5% trong năm nay xuống còn 2% trong năm 2009. Mặc dù vậy, IMF cho biết, kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn tới việc thua lỗ nặng hơn của các ngân hàng làm ảnh hưởng kinh tế vĩ mô.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.