IMF lạc quan về kinh tế Mỹ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa tỏ ra lạc quan khi cho rằng nền kinh tế Mỹ không xấu như dự báo trước đó. CNA cho biết, IMF đã nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm 2008 và 2009 từ mức 0,5% và 0,6% lên cùng mức 1,1%.

Phó Giám đốc thường trực IMF, John Lipsky nói: Nền kinh tế Mỹ có xu hướng đi lên bất chấp cơn khủng hoảng tín dụng và nhà đất. Theo IMF, năm 2009, kinh tế Mỹ sẽ thoát khỏi những khó khăn hiện nay. Ông Lipsky cho rằng, việc hoạch định chính sách tiền tệ nên được duy trì để phục hồi kinh tế, nhất là trong tình hình giá dầu cao làm giá cả leo thang dẫn đến lạm phát.

IMF dự báo, tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ giảm từ mức 2,5% trong năm nay xuống còn 2% trong năm 2009. Mặc dù vậy, IMF cho biết, kinh tế Mỹ vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn tới việc thua lỗ nặng hơn của các ngân hàng làm ảnh hưởng kinh tế vĩ mô.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.