Iran “đòi nợ” hạt nhân từ phương Tây

Ngày 1-3, Iran đã gửi một bức thư nhắc lại quá khứ hạt nhân trong thời điểm Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang nhóm họp tại Vienna, Áo, để thảo luận về các bản báo cáo hạt nhân của nước này.

Ngày 1-3, Iran đã gửi một bức thư nhắc lại quá khứ hạt nhân trong thời điểm Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang nhóm họp tại Vienna, Áo, để thảo luận về các bản báo cáo hạt nhân của nước này.

Trong thư, Iran đã nhắc lại 3 ví dụ trong quá khứ là các nước Mỹ, Pháp và Đức từng trở thành những nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất hạt nhân cho nước này. Bức thư được đăng tải trên hãng thông tấn Fars, cho biết, Mỹ từng cấm công ty AMF cung cấp nguyên liệu sản xuất hạt nhân cho Iran vào năm 1980, bất chấp trước đó 2 nước từng đạt thỏa thuận về vấn đề này.

Quyết định của Mỹ đã khiến Iran mất trắng 2 triệu USD tiền ứng trước cho công ty này để cung cấp nguyên liệu hạt nhân cho Iran. Đức cũng có hành động tương tự sau khi nổ ra cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Iran cho biết hiện đang sở hữu 10% cổ phần trong tập đoàn làm giàu uranium của châu Âu có trụ sở đặt tại Pháp, nhưng Iran chưa bao giờ nhận được tiền chia cổ tức từ công ty này. Iran nhấn mạnh, IAEA nên xem xét lại 3 vấn đề Tehran đã đề cập trong bức thư. Hiện IAEA chưa có bình luận gì về bức thư trên. Kỳ họp của IAEA dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

P.Nam

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tại Ukraine còn kéo dài

Ngày 24-2 - tròn một năm cuộc xung đột tại Ukraine. Các bên liên quan vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu đáng kể nào trong nỗ lực giảm xung đột.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây

Biến nhà ga thành khách sạn 5 sao

Nằm sâu trong thung lũng Aragon thuộc dãy núi Pyrenees phủ đầy tuyết, trải dài giữa Pháp và Tây Ban Nha, khách sạn Ga Canfranc (Canfranc Station) hiện ra với vẻ xa hoa, lộng lẫy. Khách sạn sang trọng này từng là một nhà ga bị bỏ hoang hơn 50 năm.