Iran “đòi nợ” hạt nhân từ phương Tây

Ngày 1-3, Iran đã gửi một bức thư nhắc lại quá khứ hạt nhân trong thời điểm Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang nhóm họp tại Vienna, Áo, để thảo luận về các bản báo cáo hạt nhân của nước này.

Ngày 1-3, Iran đã gửi một bức thư nhắc lại quá khứ hạt nhân trong thời điểm Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đang nhóm họp tại Vienna, Áo, để thảo luận về các bản báo cáo hạt nhân của nước này.

Trong thư, Iran đã nhắc lại 3 ví dụ trong quá khứ là các nước Mỹ, Pháp và Đức từng trở thành những nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất hạt nhân cho nước này. Bức thư được đăng tải trên hãng thông tấn Fars, cho biết, Mỹ từng cấm công ty AMF cung cấp nguyên liệu sản xuất hạt nhân cho Iran vào năm 1980, bất chấp trước đó 2 nước từng đạt thỏa thuận về vấn đề này.

Quyết định của Mỹ đã khiến Iran mất trắng 2 triệu USD tiền ứng trước cho công ty này để cung cấp nguyên liệu hạt nhân cho Iran. Đức cũng có hành động tương tự sau khi nổ ra cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Iran cho biết hiện đang sở hữu 10% cổ phần trong tập đoàn làm giàu uranium của châu Âu có trụ sở đặt tại Pháp, nhưng Iran chưa bao giờ nhận được tiền chia cổ tức từ công ty này. Iran nhấn mạnh, IAEA nên xem xét lại 3 vấn đề Tehran đã đề cập trong bức thư. Hiện IAEA chưa có bình luận gì về bức thư trên. Kỳ họp của IAEA dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

P.Nam

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Xe máy chạy bằng động cơ hydro

4 công ty sản xuất xe máy Nhật Bản gồm Honda Motor, Yamaha Motor, Suzuki Motor và Kawasaki Motor sẽ hợp tác phát triển động cơ chạy bằng hydro có thể giúp giảm lượng khí thải carbon, góp phần vào mục tiêu trung hòa carbon của Nhật Bản.