Iran khởi động nhà máy điện hạt nhân Bushehr

Ngày 25-2, Iran sẽ khởi động Nhà máy điện hạt nhân Bushehr do Nga giúp xây dựng. Báo chí Iran cho biết nhà máy sẽ chạy thử dưới sự chứng kiến của ông Sergei Kiriyenko, Giám đốc điều hành tập đoàn hạt nhân nhà nước của Nga Rosatrom.

Nhà máy này là công trình hợp tác giữa Nga và Iran theo hợp đồng năm 1998 dự kiến hoàn thành năm 2006 nhưng đã bị hoãn lại nhiều lần do các tranh cãi về hạt nhân của Iran với phương Tây và do vấn đề tài chính. Iran khẳng định sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân phục vụ các mục đích dân sự, trong có có nhà máy này.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr sắp hoạt động.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr với công suất 1.000 MW được xây dựng tại thành phố cảng cùng tên trị giá 1 tỷ USD. Khoảng 700 kỹ sư Iran đã được đào tạo tại Nga để vận hành nhà máy.

Iran cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai với công suất 360 MW tại Darkhovin ở tỉnh Khuzestan, Tây-Nam Iran. Nhà máy Buchehr sẽ sử dụng urani làm giàu nhập khẩu của Nga, trong khi Nhà máy Darkhovin sẽ sử dụng urani làm giàu ở trong nước.

Thông báo trên của Iran được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục thúc ép Iran đình chỉ hoạt động làm giàu urani do nghi ngờ nước này tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran vẫn bác bỏ điều này và khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm sản xuất điện.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schoeder đang ở thăm Iran cho biết ông ủng hộ đề xuất của Tehran về việc thành lập một tổ hợp hạt nhân quốc tế ở Iran. Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, ông Schroeder nói rằng đề xuất trên của Iran là có thể chấp nhận được và cộng đồng quốc tế nên chấp thuận.

Về phần mình, ông Larijani khẳng định Iran đã ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) và có quyền làm giàu urani ở trong nước. Ông nhấn mạnh “không ai có thể tước bỏ công nghệ hạt nhân của Iran”.

Sự kiện đưa Nhà máy Bushehr vào hoạt động diễn ra sau khi Mỹ tiết lộ một thông tin tình báo mới với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), rằng họ đã có bằng chứng về việc Iran đang nghiên cứu sản xuất một loại vũ khí hạt nhân. Washington cho biết thông tin này đủ để IAEA chất vấn Iran về những nghi ngờ xoay quanh vấn đề hạt nhân của nước này.

Các nhà ngoại giao cho rằng động thái trên thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc thúc ép Iran phải thừa nhận chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân. Mỹ là nước đi đầu trong nỗ lực vận động thông qua nghị quyết thứ 3 của Liên hiệp quốc về các biện pháp trừng phạt Iran.

H.Quốc
(Theo Novosti, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.