Iran khởi động nhà máy điện hạt nhân Bushehr

Ngày 25-2, Iran sẽ khởi động Nhà máy điện hạt nhân Bushehr do Nga giúp xây dựng. Báo chí Iran cho biết nhà máy sẽ chạy thử dưới sự chứng kiến của ông Sergei Kiriyenko, Giám đốc điều hành tập đoàn hạt nhân nhà nước của Nga Rosatrom.

Nhà máy này là công trình hợp tác giữa Nga và Iran theo hợp đồng năm 1998 dự kiến hoàn thành năm 2006 nhưng đã bị hoãn lại nhiều lần do các tranh cãi về hạt nhân của Iran với phương Tây và do vấn đề tài chính. Iran khẳng định sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân phục vụ các mục đích dân sự, trong có có nhà máy này.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr sắp hoạt động.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr với công suất 1.000 MW được xây dựng tại thành phố cảng cùng tên trị giá 1 tỷ USD. Khoảng 700 kỹ sư Iran đã được đào tạo tại Nga để vận hành nhà máy.

Iran cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai với công suất 360 MW tại Darkhovin ở tỉnh Khuzestan, Tây-Nam Iran. Nhà máy Buchehr sẽ sử dụng urani làm giàu nhập khẩu của Nga, trong khi Nhà máy Darkhovin sẽ sử dụng urani làm giàu ở trong nước.

Thông báo trên của Iran được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục thúc ép Iran đình chỉ hoạt động làm giàu urani do nghi ngờ nước này tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran vẫn bác bỏ điều này và khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm sản xuất điện.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schoeder đang ở thăm Iran cho biết ông ủng hộ đề xuất của Tehran về việc thành lập một tổ hợp hạt nhân quốc tế ở Iran. Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, ông Schroeder nói rằng đề xuất trên của Iran là có thể chấp nhận được và cộng đồng quốc tế nên chấp thuận.

Về phần mình, ông Larijani khẳng định Iran đã ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) và có quyền làm giàu urani ở trong nước. Ông nhấn mạnh “không ai có thể tước bỏ công nghệ hạt nhân của Iran”.

Sự kiện đưa Nhà máy Bushehr vào hoạt động diễn ra sau khi Mỹ tiết lộ một thông tin tình báo mới với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), rằng họ đã có bằng chứng về việc Iran đang nghiên cứu sản xuất một loại vũ khí hạt nhân. Washington cho biết thông tin này đủ để IAEA chất vấn Iran về những nghi ngờ xoay quanh vấn đề hạt nhân của nước này.

Các nhà ngoại giao cho rằng động thái trên thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc thúc ép Iran phải thừa nhận chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân. Mỹ là nước đi đầu trong nỗ lực vận động thông qua nghị quyết thứ 3 của Liên hiệp quốc về các biện pháp trừng phạt Iran.

H.Quốc
(Theo Novosti, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.