Iran khởi động nhà máy điện hạt nhân Bushehr

Ngày 25-2, Iran sẽ khởi động Nhà máy điện hạt nhân Bushehr do Nga giúp xây dựng. Báo chí Iran cho biết nhà máy sẽ chạy thử dưới sự chứng kiến của ông Sergei Kiriyenko, Giám đốc điều hành tập đoàn hạt nhân nhà nước của Nga Rosatrom.

Nhà máy này là công trình hợp tác giữa Nga và Iran theo hợp đồng năm 1998 dự kiến hoàn thành năm 2006 nhưng đã bị hoãn lại nhiều lần do các tranh cãi về hạt nhân của Iran với phương Tây và do vấn đề tài chính. Iran khẳng định sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân phục vụ các mục đích dân sự, trong có có nhà máy này.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr sắp hoạt động.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr với công suất 1.000 MW được xây dựng tại thành phố cảng cùng tên trị giá 1 tỷ USD. Khoảng 700 kỹ sư Iran đã được đào tạo tại Nga để vận hành nhà máy.

Iran cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai với công suất 360 MW tại Darkhovin ở tỉnh Khuzestan, Tây-Nam Iran. Nhà máy Buchehr sẽ sử dụng urani làm giàu nhập khẩu của Nga, trong khi Nhà máy Darkhovin sẽ sử dụng urani làm giàu ở trong nước.

Thông báo trên của Iran được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục thúc ép Iran đình chỉ hoạt động làm giàu urani do nghi ngờ nước này tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran vẫn bác bỏ điều này và khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm sản xuất điện.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schoeder đang ở thăm Iran cho biết ông ủng hộ đề xuất của Tehran về việc thành lập một tổ hợp hạt nhân quốc tế ở Iran. Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, ông Schroeder nói rằng đề xuất trên của Iran là có thể chấp nhận được và cộng đồng quốc tế nên chấp thuận.

Về phần mình, ông Larijani khẳng định Iran đã ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) và có quyền làm giàu urani ở trong nước. Ông nhấn mạnh “không ai có thể tước bỏ công nghệ hạt nhân của Iran”.

Sự kiện đưa Nhà máy Bushehr vào hoạt động diễn ra sau khi Mỹ tiết lộ một thông tin tình báo mới với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), rằng họ đã có bằng chứng về việc Iran đang nghiên cứu sản xuất một loại vũ khí hạt nhân. Washington cho biết thông tin này đủ để IAEA chất vấn Iran về những nghi ngờ xoay quanh vấn đề hạt nhân của nước này.

Các nhà ngoại giao cho rằng động thái trên thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc thúc ép Iran phải thừa nhận chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân. Mỹ là nước đi đầu trong nỗ lực vận động thông qua nghị quyết thứ 3 của Liên hiệp quốc về các biện pháp trừng phạt Iran.

H.Quốc
(Theo Novosti, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình

Triều Tiên phóng 2 tên lửa hành trình

Ngày 17-8, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình từ thị trấn duyên hải Onchon thuộc tỉnh Nam Pyongan (Triều Tiên) ra phía biển Hoàng Hải. Giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích thông số chi tiết liên quan đến tên lửa vừa được phóng.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

" />