Iran lại thách thức Mỹ về việc làm giàu uranium

Hôm qua 5-3, Chính phủ Iran đã lên tiếng cảnh báo sẽ nối lại việc sản xuất nhiên liệu hạt nhân để đáp lại tuyên bố mới đây của Mỹ cho rằng có thể sẽ đưa vấn đề trừng phạt Iran ra thảo luận tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nếu Iran không chịu ngừng ngay việc làm giàu uranium.

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran

Phát biểu tại cuộc họp báo trên diễn ra ở thủ đô Teheran, trưởng đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran, ông Hassan Rohani tuyên bố: "Nếu trường hợp của Iran bị đưa ra thảo luận tại Hội đồng bảo an, chúng tôi sẽ không phê chuẩn Nghị định thư bổ xung và sẽ bắt đầu việc làm giàu uranium”.

Trước đó, các quan chức Mỹ tuyên bố sẽ xem xét việc đưa việc trừng phạt Iran ra thảo luận tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đến giờ vẫn chưa có phản ứng gì trước tuyên bố này của phía Mỹ, bởi điều này sẽ đồng nghĩa với việc những nỗ lực ngoại giao của EU từ trước nay nhằm thuyết phục Iran từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân sẽ vô hiệu.

Theo Đài VTV, trước tuyên bố trên của phía Mỹ, Iran tuyên bố nếu thực sự bị đưa ra thảo luận tại hội đồng bảo an, Iran sẽ ngừng ngay tất cả các biện pháp xây dựng lòng tin. Năm ngoái, Iran đã đồng ý ngừng việc làm giàu uranium trong vòng vài tháng trong khi thảo luận với Anh, Pháp và Đức về vấn đề này.

Các nước EU hiện đang khuyến khích Iran từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân của mình, đổi lại Teheran sẽ nhận được sự trợ giúp về  kinh tế của EU. Theo kế hoạch vào tuần sau tại Geneve (Thuỵ Sĩ), Iran và EU sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

                                                                                                                                                                               L.D

 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.