Iran: Phe đối lập ngừng biểu tình

Ngày 24-6, đường phố tại thủ đô Teheran đã có dấu hiệu tạm lắng vì các nhóm biểu tình ngừng phản đối chính phủ. Động thái chống đối duy nhất của phe đối lập trong ngày này là việc nhóm bầu cử của ông Mousavi cho công bố trên trang web Kalemeh một báo cáo dài 3 trang liệt kê những sai phạm trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Văn bản này cáo buộc chính phủ Iran đã áp dụng nhiều biện pháp để tạo lợi thế cho Tổng thống Ahmadinejad và yêu cầu thành lập một ủy ban bầu cử công bằng có thể chấp nhận được đối với tất cả các phe phái.

Đại giáo chủ Ali Khamenei đã chấp thuận đề nghị của Hội đồng Giám hộ kéo dài thời hạn tiếp nhận và xem xét đơn khiếu nại bầu cử thêm 5 ngày. Theo đó, cơ quan giám sát bầu cử của Iran sẽ tiếp nhận đơn thư khiếu nại đến hết ngày 29-6, thay vì là ngày 23-6 như quy định ban đầu.

Trong khi đó, chính quyền Iran tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn đối với phe đối lập khi thông qua quyết định thành lập tòa án đặc biệt xét xử những người biểu tình bị bắt giữ.

P.N. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.