Iraq: Hơn 40 nghị sĩ từ chức phản đối việc giải tán biểu tình

(SGGPO).- 44 nghị sĩ Iraq đã thông báo từ chức sau khi lực lượng an ninh giải tán một điểm biểu tình chống chính phủ của người Hồi giáo dòng Sunni và bắt giữ một nhà lập pháp tại tỉnh Anbar, miền Tây nước này.

Động thái trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi xung đột bùng phát tại trại biểu tình Ramadi, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương ngày 30-12. Tỉnh Anbar là nơi người Hồi giáo Sunni đã tập trung hơn 1 năm qua nhằm phản đối các chính sách kỳ thị người Sunni của chính phủ đương nhiệm. Căng thẳng lên cao tại khu vực trung tâm của người Hồi giáo theo dòng Sunni ở Anbar sau khi lực lượng an ninh Iraq bắt giữ thủ lĩnh bộ tộc Ahmad al-Alwani và giết chết người anh em của nhân vật này.

Iraq đang chứng kiến tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây. Theo số liệu của phái bộ Liên hợp quốc tại nước này, hơn 8.100 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tính từ tháng 1 đến tháng 11. Trong số đó có gần 1.000 người là thành viên các lực lượng an ninh.

          Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.