Ồ ạt xây dựng khu định cư

Israel lại kêu gọi hòa đàm

Theo AFP, ngày 27-9, sau khi quyết định tạm ngưng hoạt động xây dựng nhà định cư Do Thái tại Bờ Tây trong 10 tháng đã hết hiệu lực (đêm 26-9), người Do Thái ồ ạt xây dựng nhà. Xe ủi đất và các loại máy xây dựng hoạt động trở lại trên khắp khu Bờ Tây.

Tại khu Adam, phía Bắc Jerusalem, ước tính sẽ có ít nhất 30 căn nhà mới của người Do Thái mọc lên. Ngoài ra còn 8 khu khác cũng sẽ có thêm nhiều nhà mới. Hiện có khoảng 500.000 người Do Thái đang sinh sống tại hơn 120 khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem - hai vùng lãnh thổ mà Palestine muốn có trong nhà nước tương lai của mình.

Chỉ vài phút sau nửa đêm 26-9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không gia hạn lệnh ngừng xây dựng nhưng lại kêu gọi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tiếp tục đàm phán hòa bình. Tổng thống Palestine Abbas ngay lập tức thúc giục ông Netanyahu gia hạn thêm lệnh này trước khi hòa đàm.

Tuy nhiên, ông Abbas cũng cho biết sẽ không lập tức rút khỏi các cuộc hòa đàm với Israel. Palestine đã đề nghị Ủy ban giám sát của Liên đoàn Arab (AL) nhóm họp vào ngày 4-10 tới để đánh giá tình hình. Tổng thống Abbas cho biết ông sẽ đưa ra quyết định về hành động tiếp theo sau khi tham vấn AL. Tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Philip Crowley một lần nữa khẳng định lại quan điểm của Mỹ kêu gọi Israel ngừng xây dựng các khu định cư mới và hướng tới giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại để chấm dứt cuộc xung đột Israel - Palestine.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.