Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD

Hãng BBC ngày 5-11 đưa tin, tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson đồng ý trả hơn 2,2 tỷ USD để giải quyết những cáo buộc nhằm vào việc tiếp thị các sản phẩm thuốc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Johnson & Johnson đã trả tiền cho các bác sĩ và nhà thuốc để quảng bá 3 sản phẩm thuốc của tập đoàn. Những loại thuốc này gồm thuốc chống loạn thần kinh Risperdal và Invega và thuốc điều trị tim Natrecor. Johnson & Johnson còn bị cáo buộc quảng bá những loại thuốc chưa được chính quyền cấp phép. Đây là vụ giải quyết liên quan đến bê bối của công ty dược lớn thứ 3 trong lịch sử Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Eric Holder cho rằng Johnson & Johnson đã lợi dụng những sơ hở của luật pháp làm giàu cho công ty bằng cách làm cạn kiệt tiền túi của bệnh nhân và các dịch vụ bảo hiểm tư. Theo luật của Mỹ, chỉ có các bác sĩ mới được quyền kê toa thuốc khi họ thấy phù hợp với thể trạng bệnh nhân trong khi các công ty dược không thể thúc đẩy việc sử dụng các loại thuốc khi không có sự chấp thuận của Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.