Kênh thủy lợi ngàn tỷ vừa sử dụng đã sạt lở

SGGP
Sáng 4-6, ông Lê Xuân Hội, Chủ tịch UBND xã Đức Lạc (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, hàng trăm mét mái kênh tại Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa thôn Thượng Tiến và Yên Thắng bị sạt lở nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân khi qua đây. 

Bước đầu, nguyên nhân của tình trạng sạt lở này là do lượng nước từ thượng nguồn xả xuống lớn, trong khi đó, cửa cống tại khu vực này bị đóng khiến nước chảy tràn qua mái kênh gây xói lở. Hiện tuyến kênh này vẫn chưa được bàn giao nên chính quyền địa phương cũng không có trách nhiệm.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, một khối lượng lớn đất đá của mái kênh tại dự án, đoạn qua xã Đức Lạc bị sạt lở, đổ sập xuống ruộng để lộ rõ hàm ếch dưới lớp bê tông mặt kênh (ảnh). Tình trạng sạt lở này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và sẽ nghiêm trọng hơn khi nước nguồn đổ về. 

Kênh thủy lợi ngàn tỷ vừa sử dụng đã sạt lở ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Hiếu (thôn Yên Thắng) cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, người dân địa phương đi làm đồng thì phát hiện nước trong kênh chảy tràn ra ngoài rất mạnh khiến đất đá ở mái kênh bị cuốn trôi, sạt lở hàng trăm mét. Nhận thấy tình trạng bất thường, người dân trình báo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Công trình hàng ngàn tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng một thời gian ngắn, nhưng nước mới chỉ tràn qua đã bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến an toàn, chất lượng công trình. 

Theo một cán bộ ban quản lý dự án, tình trạng sạt lở mái kênh tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đoạn qua địa bàn xã Đức Lạc là do quá trình vận hành tích nước sơ suất, chưa đồng bộ, đã không kịp mở cống dẫn đến tràn nước ra ngoài gây sạt lở. Hiện ban quản lý giao cho cán bộ chuyên môn làm báo cáo để lên phương án gia cố.

Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang được khởi công từ năm 2009, với tổng mức vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng, xây dựng trên sông Ngàn Trươi thuộc địa bàn huyện Vũ Quang với tổng diện tích lưu vực 408km2, dung tích hồ chứa 932,7 triệu mét khối nước. Dự án được chia thành 3 hợp phần, trong đó hợp phần hệ thống kênh dẫn nước có tổng mức vốn đầu tư 1.380 tỷ đồng, gồm 2 hạng mục chính là đập dâng Vũ Quang và hệ thống kênh mương dài 16,2km, được đưa vào vận hành cuối năm 2018.

DƯƠNG ĐỨC HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: