Kênh thủy lợi ngàn tỷ vừa sử dụng đã sạt lở

SGGP
Sáng 4-6, ông Lê Xuân Hội, Chủ tịch UBND xã Đức Lạc (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, hàng trăm mét mái kênh tại Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa thôn Thượng Tiến và Yên Thắng bị sạt lở nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân khi qua đây. 

Bước đầu, nguyên nhân của tình trạng sạt lở này là do lượng nước từ thượng nguồn xả xuống lớn, trong khi đó, cửa cống tại khu vực này bị đóng khiến nước chảy tràn qua mái kênh gây xói lở. Hiện tuyến kênh này vẫn chưa được bàn giao nên chính quyền địa phương cũng không có trách nhiệm.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, một khối lượng lớn đất đá của mái kênh tại dự án, đoạn qua xã Đức Lạc bị sạt lở, đổ sập xuống ruộng để lộ rõ hàm ếch dưới lớp bê tông mặt kênh (ảnh). Tình trạng sạt lở này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và sẽ nghiêm trọng hơn khi nước nguồn đổ về. 

Kênh thủy lợi ngàn tỷ vừa sử dụng đã sạt lở ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Hiếu (thôn Yên Thắng) cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, người dân địa phương đi làm đồng thì phát hiện nước trong kênh chảy tràn ra ngoài rất mạnh khiến đất đá ở mái kênh bị cuốn trôi, sạt lở hàng trăm mét. Nhận thấy tình trạng bất thường, người dân trình báo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Công trình hàng ngàn tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng một thời gian ngắn, nhưng nước mới chỉ tràn qua đã bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa đến an toàn, chất lượng công trình. 

Theo một cán bộ ban quản lý dự án, tình trạng sạt lở mái kênh tại công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đoạn qua địa bàn xã Đức Lạc là do quá trình vận hành tích nước sơ suất, chưa đồng bộ, đã không kịp mở cống dẫn đến tràn nước ra ngoài gây sạt lở. Hiện ban quản lý giao cho cán bộ chuyên môn làm báo cáo để lên phương án gia cố.

Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang được khởi công từ năm 2009, với tổng mức vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng, xây dựng trên sông Ngàn Trươi thuộc địa bàn huyện Vũ Quang với tổng diện tích lưu vực 408km2, dung tích hồ chứa 932,7 triệu mét khối nước. Dự án được chia thành 3 hợp phần, trong đó hợp phần hệ thống kênh dẫn nước có tổng mức vốn đầu tư 1.380 tỷ đồng, gồm 2 hạng mục chính là đập dâng Vũ Quang và hệ thống kênh mương dài 16,2km, được đưa vào vận hành cuối năm 2018.

DƯƠNG ĐỨC HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Giá vé máy bay giảm sâu

Chiều 5-12, thông tin từ một số hãng hàng không cho hay, từ nay đến cuối tháng 12-2021, nhiều chuyến bay có giá khá mềm; dự kiến giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2022 cũng có giá tốt do tác động của dịch bệnh. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.