Kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người dân Tây Bắc

(SGGP).- Đây là thông tin được công bố tại tổng kết 5 năm công tác kết hợp quân dân y vùng Tây Bắc giai đoạn 2009-2014 do Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế phối hợp tổ chức ngày 9-4 tại Phú Thọ.

Theo đó, trong 5 năm qua, công tác tổ chức chỉ đạo hoạt động quân dân y kết hợp đã thực sự đi vào nề nếp, các nội dung hoạt động được thực hiện theo định hướng của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng.

5 năm qua, lực lượng quân dân y trên địa bàn Tây Bắc đã khám chữa bệnh cho hàng triệu lượt người dân trong vùng. Trong đó, quân y các đơn vị thuộc Quân khu 1 và Quân khu 2, quân y các đồn biên phòng, đơn vị tuyến sau đã khám chữa bệnh cho trên 996.450 lượt người dân, tổ chức cấp cứu ban đầu cho 38.051 lượt người dân, tổ chức điều trị cho 399.607 lượt bệnh nhân, người dân tại các địa bàn đóng quân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc nhấn mạnh việc kết hợp quân dân y trong khám chữa bệnh là chủ trương lớn nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe quân đội và nhân dân, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Phó Thủ tướng chỉ rõ, để nâng cao năng lực của ban quân dân y các cấp phục vụ nhân dân, nhất là vùng khó khăn, các cấp, ngành cần có giải pháp trước mắt cũng như lâu dài với quyết tâm chính trị cao để thực hiện tốt chủ trương này trong thời gian tới.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).