Kết quả thử nghiệm vaccine Covid-19 “made in Việt Nam” rất tốt

 Ngày 12-6, Bộ Y tế thông tin về tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 của Việt Nam. Bộ Y tế cho biết, cả nước có 2 đơn vị đang nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19, trong đó, vaccine NanoCovax của Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. 
Tình nguyện viện được tiêm mũi 2 giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Nano Covax. Ảnh: VGP
Tình nguyện viện được tiêm mũi 2 giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Nano Covax. Ảnh: VGP

Do điều kiện cấp thiết về vaccine Covid-19, để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu nhằm sớm có vaccine phục vụ công tác phòng chống dịch, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã tổ chức các cuộc họp, thảo luận kỹ và thống nhất cho phép triển khai gối đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine Nano Covax nhưng vẫn phải đảm bảo đúng các quy định chặt chẽ về tính khoa học, đảm bảo chất lượng vaccine. Số lượng đối tượng tham gia nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 3 khoảng 13.000 người để đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vaccine.

Theo Thượng tá, PGS-TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu dược học Quân sự (Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng), trong giai đoạn đầu của giai đoạn 3 thử nghiệm vaccine NanoCovax do Học viện Quân y và Viện Pasteur TPHCM triển khai, mỗi đơn vị sẽ tiêm thử cho 500 người. Trong quá trình đó, đơn vị thử nghiệm giai đoạn 3 tiếp theo trên cỡ mẫu 12.000 người. 

Dự kiến, đến giữa tháng 9, sau khoảng ngày 42 của mũi tiêm thứ 2 của 1.000 ca tiêm thử nghiệm đầu tiên, các đơn vị thử nghiệm sẽ tổng hợp kết quả đánh giá chất lượng để báo cáo; nếu thuận lợi sẽ trình hồ sơ, đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức quốc gia trong nghiên cứu y sinh học cấp phép khẩn cấp, sử dụng có điều kiện. Song song với quá trình đó, đơn vị sẽ tiếp tục thử nghiệm vaccine NanoCovax trên 12.000 tình nguyện viên để tiếp tục kiểm soát việc tiêm thử nghiệm, đánh giá hiệu lực bảo vệ của vaccine. 

Thông tin thêm về việc thử nghiệm vaccine NanoCovax, Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết, qua 2 giai đoạn thử nghiệm trước, kết quả thử nghiệm rất tốt, 100% tình nguyện viên tiêm vaccine NanoCovax đều sinh kháng thể trong máu, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Bộ Y tế cũng cho biết, đối với vaccine COVIVAC của Viện Vaccine và Sinh phẩm Nha Trang, đã có báo cáo giữa kỳ giai đoạn 1 để chuyển tiếp nghiên cứu giai đoạn 2 tại Thái Bình. Quy mô sản xuất vaccine COVIVAC trên nền cơ sở vật chất hiện có với công suất  khoảng 6 triệu liều/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư.

Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Covid-19 để giúp đỡ, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong nước về việc tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine của nước ngoài. Trên cơ sở này, một đơn vị đã thảo luận, đàm phán với nhà sản xuất tại Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 từ tinh chất mRNA. Vaccine này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5mg, có khả năng bảo vệ cao. Nhà máy của đơn vị này đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất với công suất 100-200 triệu liều/năm, dự định bắt đầu sản xuất từ quý 4-2021 hoặc quý 1-2022.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam. Công ty này cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng, bắt đầu từ tháng 7-2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

mNgày 12-6, ông Lê Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, đến nay có hơn 700 đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn đăng ký ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 với số tiền 201,7 tỷ đồng. Cụ thể, số tiền đăng ký tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là hơn 177 tỷ đồng, đăng ký tại Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã là hơn 24,7 tỷ đồng. 

Ngày 12-6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vaccine Comirnaty của hãng Pfizer.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.