Khắc phục tràn dầu trên vịnh Mexico: Mỹ dọa loại BP

Hãng AFP đưa tin, ngày 24-5, nhằm gây sức ép với Tập đoàn năng lượng BP của Anh, chính phủ Mỹ cảnh báo sẽ tiếp quản mọi hoạt động khắc phục và ngăn chặn dầu tiếp tục tràn ra vịnh Mexico nếu BP không nỗ lực hết sức và liên tiếp bỏ lỡ các thời hạn chót.

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ken Salaza tuyên bố, BP sẽ bị loại khỏi chiến dịch này nếu cơ quan chức năng phát hiện thấy hãng không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong sự cố gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng này. Ông khẳng định đây là một cuộc khủng hoảng thực sự đối với một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới.

Dư luận Mỹ yêu cầu phải khởi tố hình sự vụ tràn dầu này. Trong hai tuần qua, Quốc hội Mỹ đã tiến hành 10 phiên điều trần về vụ tràn dầu. Dự kiến sẽ có thêm 5 cuộc điều trần trong tuần này cùng nhiều phiên điều trần khác trong tháng 6 tới.

Sau vụ chìm giàn khoan Deepwater Horizon mà BP thuê ngày 22-4, hiện dầu vẫn tiếp tục rò rỉ với mức độ lan rộng rất nhanh trên vịnh Mexico. Ước tính mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 800.000 lít dầu thô đổ ra biển.  

P.NAM

- Thông tin liên quan:

>> Sức nóng từ vịnh Mexico

>> Mỹ gấp rút giải quyết sự cố dầu loang tại Vịnh Mexico

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.