Khai mạc Đại hội Denver: Kêu gọi ”Người Mỹ sát cánh vì sự thay đổi”

Tối 25-8 giờ Mỹ (rạng sáng 26-8 giờ Việt Nam), phiên họp đại hội đảng Dân chủ năm 2008 nhằm đưa ra quyết định đề cử ứng viên chính thức chạy đua vào Nhà Trắng trong thời gian tới khai mạc tại Denver, Colorado.

Các nhà phân tích cho rằng đây là kỳ hội nghị quan trọng do sẽ củng cố hình ảnh đảng Dân chủ trong lòng người dân Mỹ, tạo được sự ủng hộ rộng rãi về một đảng đoàn kết, với quyết tâm cao trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Chủ đề chính của đại hội toàn quốc đảng Dân chủ năm 2008 là “Người Mỹ sát cánh vì sự thay đổi”, kêu gọi thực hiện một hướng đi mới so với đường lối của chính phủ đang làm nhiều người dân cảm thấy hoài nghi về tương lai đất nước.

Hiện nay, sự chú ý đang đổ dồn về Thượng nghị sĩ (TNS) Barack Obama, người được dự đoán nắm chắc chiếc vé ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Trước đó vài ngày, ông Obama đã công bố vị trí ứng viên phó tổng thống trong liên minh tranh cử là Joe Biden, TNS nổi tiếng trong đảng Dân chủ về khả năng ngoại giao và kinh nghiệm chính trường.

Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ có bài phát biểu mở đầu đêm khai mạc đầu tiên của hội nghị. TNS Hillary Clinton sẽ phát biểu trong đêm thứ hai của hội nghị. Bài phát biểu của bà được đánh giá khá quan trọng. Nhiều hãng tin Mỹ nhận định, nhiều khả năng bà Hillary sẽ tuyên bố ủng hộ ông Obama và cam kết sát cánh cùng ông trong những ngày tranh cử sắp tới.

Trong khi đảng Dân chủ đang gây sự chú ý của người dân Mỹ với đại hội lần này thì đảng Cộng hòa của ứng viên tổng thống John McCain đã chuẩn bị những thông điệp khiêu khích gửi đến TNS Obama.

Trên các kênh truyền hình Mỹ từ ngày 24-8 đã liên tục xuất hiện các thông điệp của ông John McCain, cho rằng ông Obama đã làm mất mặt bà Hillary khi lựa chọn TNS Biden làm phó tổng thống.

Những lời khiêu khích của ông McCain nhằm vào một bộ phận lớn cử tri Dân chủ vốn ủng hộ bà Hillary, hiện vẫn lưỡng lự chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào sau khi con đường tiến vào Nhà Trắng của bà Hillary đã khép lại.  

T.H. (Theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.